Vô Lăng Xe Ô Tô Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Cho Người Mới

Vô lăng ô tô là gì? Cấu trúc của chúng là gì và chúng hoạt động như thế nào? Đây đều là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và có thể trả lời cụ thể. Chúng ta chỉ biết vô lăng dùng để điều hướng trái phải, giữ thăng bằng và điều khiển xe, còn một số thông tin khác vẫn chưa được hiểu rõ. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất về phụ kiện ô tô quan trọng này.

Vô lăng ô tô là gì? Cấu trúc và cách sử dụng cho người mới bắt đầu

Vô lăng xe ô tô là gì?

Vô lăng ô tô là một trong những bộ phận không thể thiếu trên ô tô, chúng thuộc hệ thống điều khiển lái. Vô lăng của ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì nếu không có thiết bị này thì người lái xe không thể điều khiển xe, rẽ trái, rẽ phải và điều chỉnh tay lái phù hợp.

Chúng là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô và phải được đảm bảo độ chính xác cao, được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và điều chỉnh hướng lái linh hoạt, chính xác hơn.

Cấu tạo của vô lăng xe ô tô

Vô lăng ô tô xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1894 với dạng hình tròn do Alfred Vacheron phát minh trong một cuộc đua và kết cấu này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Vô lăng sẽ được cấu tạo và kết nối với cột lái thông qua các nan hoa, và tùy vào từng hãng xe sẽ có 2, 3 hoặc 4 nan hoa khác nhau. Những nan hoa này giúp người lái đánh lái vô lăng và giúp xe di chuyển theo hướng đó.

Vô lăng của ô tô chủ yếu được làm từ chất liệu kim loại, nung chảy ở nhiệt độ cao rồi đổ vào khuôn để tạo thành hình tròn. Sau đó lắp ráp chúng qua các khớp nối, loại bỏ và cạo bỏ những phần thừa để chiếc vô lăng trở nên đẹp và hoàn thiện hơn. Sau khi hoàn thiện, các vô lăng được chuyển đến khu vực lắp đặt gắn trên xe.

Vô lăng ô tô được làm bằng kim loại đảm bảo độ chắc chắn và độ an toàn cao

Vô lăng ô tô là gì? Cấu trúc và cách sử dụng cho người mới bắt đầu

Các nút điều khiển trên vô lăng ô tô là gì?

Tùy theo từng mẫu xe khác nhau mà trên vô lăng ô tô có các hệ thống điều khiển khác nhau. Một số nút điều khiển sẽ giống với hầu hết các ô tô bao gồm:

  • Các nút cộng (+), trừ (-) dùng để tăng giảm âm lượng loa.
  • Ngay bên dưới là nút chuyển bài hát và kênh trên màn hình LCD của ô tô.
  • Có hai nút điện thoại để nhận và thực hiện cuộc gọi.
  • Nút TEMP để điều chỉnh hệ thống điều hòa.
  • Nút DISP thay đổi hiển thị trên bảng đồng hồ
  • Nút hình đầu người dùng để điều chỉnh giọng nói.

Hướng dẫn sử dụng vô lăng ô tô cho người mới bắt đầu

Sau khi hiểu được vô lăng ô tô là gì cũng như cấu tạo và hệ thống điều khiển của nó thì bạn cần biết hướng dẫn sử dụng vô lăng. Cụ thể cách sử dụng vô lăng như sau:

  • Cách mở khóa vô lăng ô tô

Trong những trường hợp khóa vô lăng để đảm bảo an toàn, chống trộm,… bạn thường không biết cách mở khóa. Thực tế cách mở nó vô cùng đơn giản, chỉ cần nổ máy hoặc đối với một số mẫu xe chỉ cần lắc nhẹ vô lăng sang trái hoặc phải để mở khóa vô lăng. Đồng thời, đối với những xe vẫn sử dụng chìa khóa, chỉ cần tra chìa khóa vào và nổ máy là vô lăng sẽ hoạt động.

Vô lăng ô tô là gì? Cấu trúc và cách sử dụng cho người mới bắt đầu

  • Cách quay vô lăng ô tô

Để có thể quay vô lăng chính xác nhất và có khoảng cách rẽ trái, rẽ phải chính xác, người lái xe phải luyện tập thường xuyên. Một số hành động cần nhớ là:

Xoay vô lăng sang phải: đặt tay phải lên vị trí cao nhất của vô lăng, dùng lực quay vô lăng từ vị trí cao nhất xuống điểm thấp nhất. Sau đó nắm lấy mép vô lăng và xoay lên trên, xoay vô lăng lên điểm cao nhất theo đúng một vòng quay theo chiều kim đồng hồ.

Xoay vô lăng sang trái: đặt tay trái lên điểm cao nhất của vô lăng, quay ngược chiều kim đồng hồ đến điểm thấp nhất. Đồng thời, di chuyển tay phải sang mép phải của vô lăng và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Bây giờ, đi ngược chiều kim đồng hồ, tay phải sẽ đi về mép trái vô lăng còn tay trái sẽ đi về mép phải vô lăng hay còn gọi là kỹ thuật khoanh tay.

  • Cách tháo vô lăng khỏi ô tô

Tháo vô lăng ra khỏi xe trong trường hợp bạn muốn bọc vô lăng cho vừa tay hoặc bảo quản vô lăng khỏi mọi yếu tố, rỉ sét. Bạn chỉ cần tháo một vài con vít ẩn dưới vô lăng. Tiếp theo, cạy nút còi, cẩn thận không làm đứt dây hệ thống nút còi, quấn vô lăng rồi lắp lại như cũ.

Trên đây là một số thông tin về vô lăng ô tô là gì? Cấu tạo cũng như hướng dẫn sử dụng chính xác nhất. Hy vọng những chia sr trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như cách sử dụng nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng.

Bài viết liên quan