Treo Giò Là Gì? Những Vi Phạm Phổ Biến Dẫn Đến Treo Giò

Treo giò là gì? Có vẻ như không cầu thủ nào muốn nhận hình phạt này. Nếu đến giờ bạn vẫn chưa biết án treo giò bóng đá là gì thì cũng đừng lo lắng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến khái niệm này.

Treo giò là gì?

Nếu là một người hâm mộ bóng đá lâu năm, chắc chắn bạn đã từng nghe đến từ treo giò. Có thể hiểu đơn giản án treo giò là một trong những hình thức trừng phạt mà không cầu thủ bóng đá nào muốn gặp phải.

Treo giò là gì, khái niệm của nó là gì, thực ra rất đơn giản. Khi xem các trận bóng đá, bạn đã từng nghe các bình luận viên nhắc đến cụm từ cầu thủ C bị treo giò, cầu thủ M bị treo giò vĩnh viễn, v.v.

Từ “giò” ở đây ám chỉ đôi chân, bộ phận quan trọng nhất của cầu thủ. Nói một cách đơn giản, án treo giò là thuật ngữ dùng để ám chỉ việc một cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu. Đối với các cầu thủ bóng đá, đôi chân là thứ họ trân trọng nhất, nó là thứ giúp họ kiếm tiền. Nhưng việc nhận lệnh cấm thi đấu không khác gì phá hủy lối sống của họ. Cầu thủ có thể bị treo giò một trận, một năm hoặc vĩnh viễn tùy theo mức độ vi phạm theo quy định trong luật bóng đá của FIFA.

Treo giò cầu thủ - Án phạt đáng sợ trong bóng đá - FCB88

Những vi phạm phổ biến dẫn đến treo giò

Liên đoàn bóng đá FIFA có quy định cụ thể về những hành vi vi phạm dẫn đến treo giò cầu thủ. Những vi phạm dẫn đến treo giò trong bóng đá là gì? Dưới đây là câu trả lời.

Án treo giò khi một cầu thủ nhận đủ thẻ vàng là gì?

Những người theo dõi trực tiếp bóng đá xoilac 7 cho biết: Tại một giải đấu, khi một cầu thủ phạm lỗi và bị trọng tài phạt thẻ vàng. Cầu thủ đó vẫn được tiếp tục thi đấu nhưng sẽ bị trọng tài tính điểm. Khi cầu thủ đó nhận 3 thẻ vàng sẽ bị treo giò 1 trận.

Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ đó ở các trận trước đã nhận 2 thẻ vàng và trận này nhận thêm 1 thẻ vàng. Cầu thủ này sẽ bị treo giò và cấm thi đấu ở trận tiếp theo, thông thường 3 thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu 1 trận. Nhưng ở một số giải đấu, họ sẽ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

Cầu thủ nhận thẻ đỏ

Luật của FIFA cũng nêu rõ nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp trong trận đấu sẽ bị đuổi khỏi sân. Và hậu quả sẽ là bị cấm thi đấu từ 1 đến 2 trận tùy giải đấu. Điều tương tự cũng được áp dụng trong trường hợp cầu thủ nhận 2 thẻ vàng (1 thẻ đỏ gián tiếp).

Trong một số tình huống cụ thể, nếu một cầu thủ phạm lỗi và cố ý gây thương tích cho đối phương. Tùy mức độ nghiêm trọng, ban tổ chức có thể đình chỉ cầu thủ đó vì hành vi bạo lực, phi thể thao trong thời gian rất dài. Đôi khi có thể phải tới 5 đến 10 trận sau đó.

Mắc những sai lầm khác trên sân bóng

Ngoài những vi phạm khi tham gia thi đấu trên sân còn có những hành vi vi phạm nào khác dẫn đến bị đình chỉ thi đấu? Nếu hành vi, thái độ của người chơi không đúng chuẩn mực đạo đức hoặc vi phạm pháp luật.

Ví dụ như hành hung, sử dụng ma túy, chất cấm, doping, v.v. sẽ bị đình chỉ thi đấu thích đáng. Tùy theo mức độ vi phạm mà thời gian đình chỉ sẽ khác nhau, ngắn hay dài.

Treo giò cầu thủ - Án phạt đáng sợ trong bóng đá - FCB88

Một số trường hợp nổi bật về việc bị treo giò trên sân là gì?

Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã biết án treo giò là gì, một quy định khiến bất kỳ người chơi nào cũng phải lo lắng. Nhưng cho đến nay vẫn còn một số trường hợp chống đối, vi phạm dẫn đến hậu quả cay đắng, trong đó:

Paul Pogba – 3 mùa giải

Tiền vệ người Pháp đang đối mặt với lệnh cấm thi đấu 3 mùa giải. Bởi cầu thủ này đã sử dụng chất kích thích khi thi đấu cho Juventus .

Diego Maradona – 15 năm

Chắc hẳn những ai yêu bóng đá đều không thể không biết án treo giò dài nhất lịch sử lên tới 15 năm. Cố huyền thoại người Argentina nhận án phạt này do xét nghiệm dương tính với ma túy.

Sandro Tonali – 10 tháng

Sandro Tonali bị đình chỉ 10 tháng vì vi phạm các quy định cờ bạc của Ý và phải dành 8 tháng tiếp theo để tham gia chương trình phục hồi.

Người đại diện của Tonali thừa nhận thân chủ của mình mắc chứng nghiện cờ bạc, nhưng đây là án treo giò đặc biệt khắc nghiệt, đồng nghĩa với việc Tonali sẽ bỏ lỡ không chỉ mùa giải đầu tiên ở Anh mà còn bao gồm cả Euro 2024.

Tứ kết World Cup 2022: Nhiều ngôi sao có nguy cơ bị treo giò ở bán kết

Abel Xavier – 12 tháng

Xavier trở thành cầu thủ Premier League đầu tiên bị treo giò vì sử dụng thuốc nâng cao thành tích vào năm 2005, khi anh bị kết tội sử dụng steroid đồng hóa methandrostenolone (còn được gọi là dianabol).

Những cầu thủ khác đã bị kết tội sử dụng ma túy để tiêu khiển, nhưng không ai có kết quả xét nghiệm dương tính với PED cho đến Xavier.

James Harris – 12 tháng

FA “thực sự lo ngại rằng kết quả trận đấu có thể đã bị dàn xếp” khi xuất hiện thông tin Jay Harris và 4 đồng đội ở Accrington Stanley của anh đã cá cược rằng họ sẽ thua trận đấu với Bury năm 2009.

Harris nhận án treo giò khắc nghiệt nhất làng bóng đá so với các đồng đội ở Accrington Stanley. David Mannix bị treo giò 10 tháng, Peter Cavanagh và Robert Williams 8 tháng, còn Andrew Mangan bị cấm thi đấu 5 tháng.

Trên đây là bài viết giải đáp mọi điều xoay quanh câu hỏi treo giò là gì? Hy vọng với những gì đã chia sẻ ở trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ treo giò trong bóng đá. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức bóng đá.

Bài viết liên quan