Tiền đạo là gì? Các Vị Trí tiền đạo trong bóng đá bạn nên biết

Bóng đá là môn thể thao đã xuất hiện từ rất lâu. Hiện nay, bóng đá được coi là môn thể thao vua với số lượng người hâm mộ áp đảo trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của xã hội, bóng đá cũng có nhiều thay đổi, ngày càng xuất hiện nhiều vị trí trong đội. Trong số đó, vị trí tiền đạo luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu muốn biết tiền đạo là gì và các loại tiền đạo trong bóng đá hiện nay thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng ngày nay. Đây là vị trí mà các cầu thủ trong đội được bố trí chơi gần khung thành đối phương nhất. Vì vậy, nhiệm vụ chính họ được giao là ghi bàn vào khung thành đối phương.

Nguồn tin từ xoilac cho biết: Để trở thành một tiền đạo, cầu thủ phải có nhiều kỹ năng, sức bền cao và luôn chuẩn bị tinh thần đối mặt với nguy cơ chấn thương. Bởi ở vị trí tiền đạo, các cầu thủ thường bị hậu vệ đối phương cản phá, tranh giành bóng và không được phép ghi bàn.

Hiện nay có rất nhiều loại tiền đạo xuất hiện trong các đội bóng. Mỗi vị trí tiền đạo sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Và tùy vào phương án chiến thuật của mỗi đội mà 1 – 3 tiền đạo sẽ được lựa chọn chơi ở các vị trí khác nhau.

Các loại tiền đạo trong bóng đá

Vị trí tiền đạo được chia thành các loại tiền đạo trong bóng đá, bao gồm:

tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm là một vị trí thường gắn liền với cái tên Tiền đạo trung tâm. Khi một cầu thủ được giao vị trí này đồng nghĩa với việc anh ta được giao trọng trách ghi bàn cho toàn đội. Và tất nhiên, chỉ những cầu thủ tài năng với thân hình cao lớn mới nhận được vị trí đặc biệt này.

Làm tiền đạo trung tâm cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chủ động tranh chấp bóng để bắt những đường chuyền dài hoặc sút bóng cho đồng đội phía trước. Chỉ khi đó mới có thể mang về chiến thắng vẻ vang cho đội chủ nhà và giúp cầu thủ này để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ.

Tiền đạo thường xuyên

Những người xem bong da lâu năm chia sẻ: Tiền đạo thường là vị trí được phát triển từ tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên, ở hàng tiền đạo này sẽ có 2 cầu thủ thay vì chỉ 1 người cho vị trí tiền đạo trung tâm. Không những vậy, tiền đạo còn thường được biết đến là những cầu thủ có lối chơi dựa vào sức mạnh, thể lực và vóc dáng.

Vì vậy, họ có khả năng di chuyển linh hoạt và thoải mái hơn rất nhiều so với các tiền đạo trung tâm. Họ thậm chí có thể lùi về sân nhà để tìm bóng khi cần thiết.

Đã có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thường nổi tiếng với khả năng phá vỡ hàng phòng ngự bằng tốc độ và kỹ thuật cá nhân để vượt qua các hậu vệ đối phương. Chính vì vậy, trong sơ đồ chiến thuật bóng đá hiện nay, các huấn luyện viên thường chọn 2-3 tiền đạo khi cần tấn công.

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ hai (Second Striker) là thuật ngữ đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử bóng đá thế giới. Có lẽ chính vì vậy mà họ đã thay đổi rất nhiều theo thời gian.

Ban đầu, tiền đạo thứ hai được gọi là tiền đạo lùi hay tiền đạo lùi. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tên gọi đã được đổi thành tiền đạo thứ hai, tiền đạo lùi hoặc hậu vệ.

Những cầu thủ chơi ở vị trí tấn công thường mặc áo số 10. Những gì người hâm mộ nhìn thấy ở một cầu thủ chơi ở vị trí tấn công là một người chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là vị trí dành cho cầu thủ tấn công. Thông thường, tiền đạo cánh sẽ đứng ở vị trí rộng gần đường biên. Bạn cũng có thể coi họ như những tiền đạo bên ngoài và áp dụng họ mỗi khi nảy ra ý tưởng về chiến thuật bóng đá.

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là đánh bại các hậu vệ cánh của đối phương. Họ sẽ phải cầm bóng, rê bóng qua người, chạy cắt lưng đối phương hoặc chọn thời điểm tạt bóng vào trong cho các tiền đạo trung tâm ghi bàn ở cự ly gần.

Đặc điểm của tiền đạo cánh là những cầu thủ có thể lực tốt, tốc độ nhanh và kỹ năng rê bóng đỉnh cao. Nếu không thể hội tụ đầy đủ những yếu tố này thì đây sẽ là điểm yếu của đội chủ nhà.

Ngoài 4 loại tiền đạo chính nêu trên, trong bóng đá còn có các loại tiền đạo khác như: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo phòng ngự, tiền đạo tường,…

TOP 3 mẫu tiền đạo nổi tiếng trong thế giới bóng đá

Sau khi biết các loại tiền đạo trong bóng đá, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 5 tiền đạo cực kỳ nổi tiếng trên thế giới, trong đó có những cái tên sau:

Poacher

Poacher là mẫu tiền đạo điển hình (tiền đạo luôn chờ cơ hội để ghi bàn). Mỗi khi tham gia các trận đấu, Poacher sẽ luôn chọn những vị trí gần vòng cấm và ghi bàn.

Hầu như mỗi lần Poacher có mặt trên sân, cả đội đều trông chờ vào anh để ghi nhiều bàn thắng vào khung thành đối phương. Nếu không cung cấp bóng, Poacher cũng sẽ “biến mất” trên sân.

Cũng có nhiều người lựa chọn theo sát Poacher ở vị trí tiền đạo trung tâm như: Inzaghi hay Van Nistelrooy. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại ngày nay hầu như không có tiền đạo nào như Poacher hoặc họ đã chuyển hóa thành một kiểu tiền đạo khác.

Target Man

Target Man là một tiền đạo có lối chơi dựa vào thể lực và thể lực của bản thân. Để dễ hình dung về hình mẫu Target Man, bạn có thể hình dung Olivier Giroud và Mario Mandzukic, họ là hình mẫu Target Man điển hình trong bóng đá hiện nay.

Vì thể lực tốt và vóc dáng cơ bắp nên những cầu thủ này thường chịu trách nhiệm nhận bóng làm tường để tiền đạo ghi điểm hoặc đưa bóng sang hai bên nhằm thực hiện các pha chồng chéo. Họ cũng có thể sử dụng cơ thể của mình để bảo vệ, tranh giành bóng và gây khó khăn cho các hậu vệ đối phương trong quá trình cướp bóng.

Ngoài ra, hạn chế lớn của mẫu Target Man là xử lý bóng kém, dứt điểm không hiệu quả hoặc có tốc độ tương đối bình thường.

Tuy nhiên, mẫu Target Man vẫn là mẫu tiền đạo được ưa chuộng trong bóng đá hiện nay. Họ sẽ là những cầu thủ hỗ trợ cực kỳ hiệu quả mà đội nào cũng cần.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi là mẫu hình thứ 3 chúng tôi muốn nhắc đến với bạn. Cầu thủ tiêu biểu và kinh điển nhất cho vị trí này là Griezman.

Với mô hình tiền đạo, họ sẽ có xu hướng lùi sâu hơn tiền đạo và đảm nhận trách nhiệm kết nối hàng tiền vệ với tiền đạo. Tuy nhiên, bản chất của tiền đạo lùi vẫn là vị trí săn bàn.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, một tiền đạo không cần phải có thể lực quá tốt mà chỉ cần có khả năng phối hợp, chạy chỗ, chọn vị trí trong vòng cấm và dứt điểm dứt điểm.

Như vậy mọi thông tin về tiền đạo là gì và các loại tiền đạo trong bóng đá đã được chúng tôi cập nhật chi tiết đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích từ chúng tôi, giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vị trí, nhiệm vụ của tiền đạo.

Bài viết liên quan