Thủ Tục Chuyển Vùng Xe Ô Tô Cũ Mà Bạn Cần Nắm Chắc

Mua xe cũ cũng như xe mới đều phải làm thủ tục chuyển vùng để xe cũ được sử dụng hợp pháp. Vậy để có một chiếc xe có giấy tờ đầy đủ, lưu thông hợp pháp thì bạn nên làm gì? Hãy tham gia cùng chúng tôi để biết ngay các bước cần thiết và sau đó tự mình thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục chuyển vùng xe cũ bạn cần nắm rõ

Vì sao cần làm thủ tục chuyển vùng khi mua xe ô tô cũ?

Mua xe cũ không còn là điều xa lạ với nhiều người. Nhu cầu mua xe cũ ngày càng tăng đồng nghĩa với việc các thủ tục liên quan đến nộp thuế, thuế trước bạ, trước bạ trong quá trình trao đổi, chuyển đổi cũng được săn đón nhiều nhất.

Trước đây, việc mua xe cũ rất đơn giản và không cần phải đăng ký lại xe cũ. Tuy nhiên, khi thuế chuyển nhượng ô tô giảm xuống 8% (từ 10% xuống 2%), mọi giao dịch mua bán xe cũ sẽ được hoàn tất ngay.

Các bước bạn cần biết để đăng ký xe cũ là: ký kết hợp đồng mua bán, nộp thuế trước bạ, đăng ký và kiểm tra xe cũng như sửa đổi sổ đăng ký xe. Bạn sẽ mất khoảng 15-20 ngày tùy theo địa phương hoặc cách bạn chuẩn bị hồ sơ cho công việc này.

Thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ

  • Khi người bán và người mua đồng ý về giá cả và các điều khoản liên quan, họ sẽ ký kết hợp đồng mua bán chính thức.
  • Hợp đồng bao gồm: giá mua, số tiền phải trả trước…
  • Sau đó hai bên đến phòng công chứng để ký hợp đồng pháp lý. Khi đi mang theo: giấy đăng ký xe, sổ đăng ký, bảo hiểm xe (nếu có), chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người bán và chứng minh nhân dân của người bán. Tất cả đều nguyên bản
  • Nộp phí công chứng 0,1% giá trị xe và 300.000đ (phí trước bạ)
  • Sau khi hoàn tất hợp đồng, bên mua thanh toán số tiền còn lại và bên bán giao giấy tờ cho bên mua.
  • Nếu mua xe của doanh nghiệp, người bán phải xuất hóa đơn VAT và hợp đồng không cần công chứng.

Người mua phải mang đầy đủ giấy tờ xe và giấy tờ hợp lệ đến cơ quan thuế nơi cư trú để nộp thuế. Hiện tại, nó là 2% giá trị của chiếc xe đã qua sử dụng. Đại lý thuế có trụ sở tại Barem sẵn sàng thu tiền của bạn.

Thủ tục đăng ký lại xe ô tô cũ

Sau khi nộp thuế và nhận hóa đơn, người mua mang hồ sơ đến cơ quan công an để ghi nhận thông tin. Khi mua xe không cùng tỉnh/thành phố nơi bạn thường trú, hãy yêu cầu người bán tháo đăng ký xe khỏi nơi đã đăng ký. Đây là một điều bắt buộc gọi là thủ tục chuyển vùng xe cũ (thường mất 10 ngày để rút đơn). Nơi bạn định đăng ký điền thông tin và phiếu đăng ký, dán số khung và số máy vào mẫu. Công an sẽ giữ lại biển số và hẹn bạn đến làm thủ tục đăng ký mới sau 10 ngày. Nếu ô tô di chuyển, biển số mới sẽ được cấp cho ô tô đó và cũng được lập trình như trên.

Thủ tục chuyển vùng xe cũ bạn cần nắm rõ

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

  • Sau 10 ngày bạn sẽ có giấy chứng nhận đăng ký đứng tên bạn
  • Nếu bạn và người bán cùng tỉnh/thành phố thì được phép sử dụng xe sau ngày hết hạn ghi trên sổ đăng ký và tem kiểm định (giữ nguyên biển số). Khi deadline đến gần, bạn có thể đăng ký lại
  • Nếu phải làm thủ tục chuyển vùng cho xe cũ, biển số sẽ được đổi, bạn đến trạm đăng ký để đổi sổ đăng ký và đăng ký ngay. Chi phí khoảng 340.000 đồng

Trên đây các bạn sẽ tìm thấy thông tin về thủ tục chuyển vùng xe cũ và thủ tục đăng ký lại xe cũ dành cho những ai đang có ý định mua xe. Tôi hy vọng bạn có những thông tin hữu ích cho mình và có thể sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng một cách hợp pháp.

Bài viết liên quan