Số VIN Ô Tô Là Gì? Giải Mã Cách Đọc Số VIN Ô Tô Chi Tiết

Số VIN ô tô là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những người mới bắt đầu chưa biết nhiều về thông số kỹ thuật của ô tô thì nên tìm hiểu rõ ràng hơn. Số VIN rất quan trọng, nó được coi là số CMND của xe nhưng nhiều người sử dụng xe lâu năm lại không biết đọc số Vin. Vậy hãy cùng chúng tôi giải mã giúp bạn số VIN của ô tô là gì nhé.

Số VIN ô tô là gì và những bí mật xung quanh số VIN

Tìm hiểu số VIN của ô tô là gì?

Số VIN là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Số nhận dạng phương tiện, tạm dịch là số nhận dạng phương tiện. Số VIN đại diện cho một chuỗi gồm 17 ký tự và được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau. Mỗi vùng có một biểu tượng khác nhau. Ví dụ: ở khu vực Châu Âu, số VIN khác với số VIN quốc tế. Chúng được tạo ra theo tiêu chuẩn quốc tế gọi là ISO 3833.

Được thành lập và bắt đầu sử dụng từ năm 1951, trong những năm đầu từ 1954 đến 1981, số VIN không hề có tiêu chuẩn. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy thời gian có nhiều định dạng khác. Do khó khăn trong việc thống nhất nên năm 1981 Hoa Kỳ đưa ra tiêu chuẩn chung cho số VIN.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết một số đặc điểm nhất định bằng số VIN. Cụ thể, nếu nước sản xuất là Mỹ thì số VIN sẽ có chữ cái đầu tiên là 1 hoặc 4, hoặc nếu sản xuất tại Nhật Bản thì thường sẽ bắt đầu bằng chữ J.

Số VIN ô tô là gì và những bí mật xung quanh số VIN

Giải mã cách đọc số VIN ô tô chi tiết

Để tìm hiểu thông tin số VIN cho xe của mình, bạn cần làm theo các bước sau.

  • Tìm vị trí số VIN

Mỗi nhà sản xuất có một vị trí khác nhau cho số VIN. Bạn có thể thấy số VIN trên một mảnh giấy, một miếng kim loại hoặc trên nhãn dán ô tô. Dù có nhiều vị trí khác nhau nhưng đại đa số số VIN ô tô luôn được tìm thấy trên bảng táp-lô hay cửa tài xế, hoặc phổ biến nhất là rơi trên vách ngăn khoang động cơ. Ngoài những lĩnh vực này, một số nhà sản xuất còn viết về động cơ và một số bộ phận khác.

  • Chia phần đọc thông số khung xe

Như bạn đã biết, vào năm 1981, Hoa Kỳ đã thống nhất cách đánh số VIN. Vì vậy, để có thể giải mã số VIN của ô tô là gì thì bạn cần hiểu rõ một số phần sau.

17 ký tự sẽ được phân bổ như sau: 3 chữ cái đầu tiên sẽ hiển thị đặc điểm của nhà sản xuất hoặc cũng có thể là model xe. Từ số 4 đến số 8, bạn sẽ biết các trang bị hoặc option được coi là đặc điểm nhận dạng riêng của từng loại xe.

Ký tự thứ 9 là ký tự có thể giúp bạn biết được số VIN của xe là thật hay giả. Ký tự thứ 10 là năm sản xuất. Ký tự thứ 11 là khu vực lắp ráp xe. Các số còn lại từ 12 đến 17 tương ứng với dòng xe bạn cần biết.

  • Chi tiết các ký tự

Sau khi chia nhân vật thành nhiều phần, bạn cũng đã hiểu được một số thông tin. Tuy nhiên, để chính xác hơn, chúng tôi đã tóm tắt nó chi tiết hơn.

Về 3 ký tự đầu tiên – nhà sản xuất, bạn có thể tìm kiếm ký tự đầu tiên qua bảng ký tự bên dưới.

Số VIN ô tô là gì và những bí mật xung quanh số VIN

Chữ cái đầu tiên đại diện cho quốc gia, chữ cái thứ hai sẽ đại diện cho nhà máy hoặc công ty sản xuất chiếc xe này và ký tự thứ ba sẽ đại diện cho các bộ phận được sản xuất.

Số VIN ô tô là gì và những bí mật xung quanh số VIN

Chúng ta sẽ tìm ra đặc điểm của xe thông qua các con số từ 4 đến 8. Theo thứ tự, mỗi con số biểu thị model xe, kiểu dáng thân xe, hệ thống giảm xóc và kiểu hộp. Số và cuối mã máy là gì.

Số VIN tuyệt vời nhất là số 9. Bạn có thể biết số VIN này là thật hay giả. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ thế nào được coi là số VIN chính xác và ngược lại.

Ký tự thứ 10 là năm sinh của chiếc xe bạn đang cân nhắc. Mỗi số có chữ cái riêng của nó.

Số VIN ô tô là gì và những bí mật xung quanh số VIN

Bên cạnh những cụm đặc trưng ở đầu thì 6 ký tự cuối cũng không phải là không quan trọng. Bạn có thể tìm ra số sê-ri xe theo những cách khác.

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã cung cấp cho bạn số VIN để bạn có thể xác định số VIN của ô tô là gì. Số VIN của Renault Koleos là VF1VY0CA2UC449456. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích. Xác định nơi sản xuất là Pháp (Pháp) mang thương hiệu Renault. Năm sản xuất theo số VIN là 2012. Các số còn lại bạn có thể tìm hiểu thêm qua số serial.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn số VIN ô tô là gì và cách đọc.

Bài viết liên quan