Sơ Đồ Chiến Thuật 4-3-3: Lối Chơi Phổ Biến Nhất Trong Bóng Đá

Dù bóng đá hiện đại có luôn thay đổi thế nào thì đội hình 4-3-3 vẫn luôn có chỗ đứng. Vậy bạn có thắc mắc tại sao lại có nhiều người quan tâm đến sơ đồ chiến thuật 4-3-3 không? Ưu điểm và nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi để có những phân tích chi tiết hơn nhé!

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Cập nhật thông tin từ bóng đá lu cho biết: Trong số sơ đồ 4 hậu vệ được nhiều huấn luyện viên áp dụng trong sơ đồ bóng đá 11 người, sơ đồ 4-3-3 được coi là toàn diện nhất. Với lối chơi tập trung vào hai cánh ở hàng tiền đạo sẽ là mấu chốt để ghi bàn. Sơ đồ sẽ được chia thành 3 lộ trình, bao gồm:

  • Tuyến đầu gồm 4 hậu vệ (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
  • Tuyến giữa gồm 3 tiền vệ (Với 1 tiền vệ lùi sâu tạo thành hình tam giác)
  • Tuyến trên gồm 3 tiền đạo (2 tiền đạo cánh và 1 tiền đạo trung tâm)

Sơ đồ 4-3-3: Lối chơi phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại

Những người chơi đội hình này phải có hai cầu thủ toàn diện cả về thể lực lẫn khả năng bắn xa. Bởi hai vị trí quan trọng ở hai cánh sẽ là điểm nhấn của toàn đội. Một số sơ đồ chiến thuật khác:

  • Sơ đồ 3-5-2
  • Sơ đồ 3-4-3
  • Đội hình 4-1-4-1
  • Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1
  • Đội 4-4-2

Vai trò của các đường nét trên sân tập 4-3-3

Những người tìm hiểu về ty le keo nha cai tại Bongdalu fun chia sẻ: Đường dưới khung thành sẽ là chỗ ngồi của 4 hậu vệ. Với 2 trung vệ có vai trò chặn đòn tấn công của đối phương. Và bảo vệ không gian xung quanh khu vực hạn chế. Cùng với hai hậu vệ biên, họ sẽ tạo nên một lá chắn vững chắc ở hàng thủ. Ở cả hai cánh, các cầu thủ sẽ được phép dâng cao để hỗ trợ cho tuyến đầu.

Tuyến giữa với vị trí tiền vệ trung tâm chơi lùi sâu. Hoạt động như một lá chắn trước hàng phòng thủ. Hơn nữa, vị trí này sẽ điều chỉnh nhịp độ trận đấu và lối chơi khi tấn công. 2 tiền vệ cánh sẽ dâng lên tạo thành hình tam giác trên tuyến này. Vị trí này có thể tham gia chiến đấu và cũng có thể tham gia phòng thủ.

Tuyến trên là bộ ba tiền đạo. Với 2 tiền đạo cánh, họ sẽ là nguồn hỗ trợ chính cho tiền vệ trung tâm. Phối hợp tấn công với tiền đạo trung lộ để ghi bàn. Tiền đạo trung tâm sẽ là nguồn ghi bàn chính cho cả sân. Thường xuyên lùi sâu để tăng khả năng phối hợp.

Ưu điểm chiến thuật của 4-3-3

Với hàng thủ 4 người sẽ là lá chắn vững chắc cho khung thành. Vì vậy, cơ hội vượt qua tuyến này cũng sẽ khó khăn hơn đối với đối thủ.

Với lối chơi vô cùng đa dạng trong tấn công. Có thể có tới 7 cầu thủ tấn công sẽ phù hợp cho lối chơi press xa. Hơn nữa, nó sẽ tạo ra áp lực rất lớn cho hàng thủ của đối phương.

Sơ đồ 4-3-3: Lối chơi phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại

Với khả năng kiểm soát khu giữa sân rất tốt cùng 3 trung vệ. Những người chơi trong sơ đồ này sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy khả năng kiểm soát bóng rất tốt

Nhược điểm của chiến lược 4-3-3

Sự yếu kém ở hàng thủ khi chỉ có một tiền vệ trung tâm chơi cao. Nếu để đối thủ cướp bóng, bạn sẽ rơi vào thế phản công. Nhưng sự tập trung quá cao nên hàng phòng ngự dễ bị bắt bài. Hơn nữa, khi phản công, hàng thủ cũng sẽ rất dễ bị đối phương ném thẳng vào mặt.

Một điều mà nhiều huấn luyện viên ngại sử dụng đó là vị trí tiền vệ trung tâm. Đây là trái tim hoặc bộ não của toàn bộ sơ đồ. Vị trí này yêu cầu người có đầu óc sáng tạo và bình tĩnh trong chiến đấu. Với những yếu tố như vậy, việc tìm được một cầu thủ tài năng như vậy là rất khó.

Cách khắc chế chiến thuật 4-3-3

Đây là một sơ đồ tương đối đầy đủ nhưng nó vẫn có những điểm yếu riêng. Vậy nếu gặp phải những sơ đồ như vậy chúng ta phải làm gì?

Với mặt trận thiên về tấn công, chúng ta sẽ chọn lối chơi phòng thủ. Cái tên sáng giá nhất là 4-5-1. Với sơ đồ tấn công cao thì việc sử dụng 4-5-1 là vô cùng hợp lý. Khi sơ đồ này được chia như sau: Hàng phòng ngự gồm 4 người, Hàng tiền vệ gồm 5 người tạo thành một đường thẳng và trên cùng là 1 tiền đạo.

Sơ đồ 4-3-3: Lối chơi phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại

Với đội hình này nếu 4-3-3 dâng cao sẽ rất bất lợi cho họ khi hàng thủ chịu áp lực rất lớn. Khi nói đến 5 cầu thủ ở hàng phòng ngự. Vượt qua nó cũng rất khó khăn. Vì vậy, chúng ta có thể lùi lại và chặn bóng. Đó sẽ là những đường chuyền tuyệt vời cho những pha phản công.

Nếu hàng thủ vững chắc thì khi có 4 người thì cơ hội càng thấp hơn. 2 lá chắn này sẽ bảo vệ chắc chắn mục tiêu. Với lối chơi này, chúng tôi có thể ép bóng tầm xa. Điều này sẽ làm cho 4-3-3 yếu đi rất nhiều.

Đội hình 4-3-3 của Barca vô địch Champions League 2008-2009

Sơ đồ 4-3-3: Lối chơi phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại

Dành cho những ai là fan cuồng của CLB Barca. Chúng ta cũng biết đến thời kỳ đỉnh cao khi giành chức vô địch C1 08-09 với chiến thuật 4-3-3 dưới tay Pep. Đây cũng là chiến lược gây được tiếng vang với Barca. Với lối chơi này đội đã khai thác triệt để khi tạo ra những điểm nhấn đẹp mắt. Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao của đội khi liên tục giành được nhiều chiến thắng đậm. Hơn nữa, Barca đã gây chấn động thế giới bóng đá lúc bấy giờ khi giành được Cúp C1.

Dưới bàn tay thần kỳ của Barca, anh đã dẫn dắt và kiểm soát trận đấu rất tốt. Khi sử dụng lối chơi này, các đội chỉ có thể đứng nhìn. Khi vua Messi đá cánh phải. Đây được cho là một vị trí rất quan trọng trong sơ đồ. Khi tận dụng tối đa lối chơi tạt cánh và đánh đầu. Điều đó làm cho chiến thuật này thành công hơn bao giờ hết.

Trên đây là một số thông tin về sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Nếu bạn đang tìm kiếm lối chơi 4 hậu vệ thì 4-3-3 là một lựa chọn tiềm năng. Với lợi thế trên mặt trận tấn công và phòng thủ. Hay được coi là sơ đồ đầy đủ nhất, có thể gọi là sơ đồ 4-3-3. Cập nhật thêm thông tin bóng đá yêu thích bằng cách theo dõi Bongdalu nhé!

Bài viết liên quan