PCM Ô Tô Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về PCM

Công nghệ ngày càng hiện đại nên người dùng ngày càng đòi hỏi những sản phẩm chất lượng ngày càng tốt hơn và ô tô cũng vậy. Để giúp ô tô dễ điều khiển hơn và mang lại sự thoải mái nhất, hiện nay nhiều thương hiệu đã quyết định sử dụng PCM. Vậy PCM ô tô là gì , nó hoạt động như thế nào, tất cả sẽ sớm được bật mí!

PCM ô tô là gì? Mọi điều bạn cần biết về PCM

PCM ô tô là gì? Định nghĩa chi tiết của thiết bị này

Việc tìm hiểu cấu tạo chi tiết của một chiếc ô tô không phải là điều dễ dàng khi trên thị trường có rất nhiều mẫu ô tô và mỗi mẫu xe sẽ có một cấu tạo khác nhau. Để hiểu rõ về PCM, trước tiên chúng ta phải hiểu về ECU.

ECU là gì?

Mặc dù mỗi mẫu xe sẽ có thiết kế khác nhau nhưng chúng đều dựa trên một nguyên lý hoạt động chung. Được coi là bộ não của ô tô, không có gì ngạc nhiên khi ô tô không thể chạy nếu không có ECU. Được biết đến với tên gọi khác là hộp đen, ECU về cơ bản là một hệ thống hoặc hộp điều khiển được tạo thành từ các mô-đun điện tử.

Hệ thống đã được lập trình sẵn dựa trên nghiên cứu và thử nghiệm về từng điều kiện hoạt động và phương thức hoạt động. Vì vậy, xe mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời và độ an toàn cao hơn rất nhiều.

PCM ô tô là gì?

PCM là viết tắt của Mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực. Ở đây PCM là viết tắt của bộ điều khiển hệ thống truyền động và là một phần của hộp ECU. PCM còn được gọi là hệ thống điều khiển động cơ và hộp số của ô tô.

Trong hệ thống truyền động điều khiển PCM, nhiều bộ phận hoạt động cùng nhau. Vì vậy nó có vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của ô tô như điều khiển đánh lửa, điều khiển bơm nhiên liệu, tải trọng, tốc độ,…

PCM ô tô là gì? Mọi điều bạn cần biết về PCM

Nguyên lý hoạt động của PCM

Đọc đến đây chắc chắn bạn đã hiểu được phần nào PCM ô tô là gì. Tiếp theo, để hiểu rõ hơn về phần này chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nó như sau:

Cấu tạo của PCM

Trước khi đi vào nguyên lý hoạt động của hệ thống này cần phải biết cấu tạo của nó. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thiết bị và cách thức hoạt động của nó.

Nhiều người cho rằng PCM và ECM giống nhau. Tuy nhiên, chúng là hai hệ thống hoàn toàn khác nhau và rất dễ nhận biết. Trong khi ECM chỉ là một hộp dùng để điều khiển động cơ thì PCM được dùng để điều khiển cả động cơ và hộp số. Vì vậy có thể nói ECM là một phần của PCM.

Nguyên lý hoạt động của PCM

Ngoài việc mọi người hỏi PCM ô tô là gì, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về cách thức hoạt động của nó. Là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của ô tô, hộp vận hành chính thức đã trải qua một thời gian dài thử nghiệm.

Chính xác hơn, PCM của xe sẽ được trang bị hệ thống cảm biến và hệ thống này sẽ có vai trò tiếp nhận thông tin. Đồng thời, cảm biến sẽ gửi thông tin này về máy tính. Tại đây, thông tin sẽ được xử lý nhanh chóng nhờ các chương trình được cài đặt sẵn.

Thông tin được xử lý có thể bao gồm nguồn nhiên liệu, hộp số, phanh và hoạt động của động cơ. Sau khi thông tin được xử lý sẽ đưa ra tín hiệu để điều chỉnh xe cho phù hợp.

PCM ô tô là gì? Mọi điều bạn cần biết về PCM

PCM có bị hỏng trong quá trình hoạt động không?

Là một thiết bị ô tô quan trọng, PCM được các nhà sản xuất ô tô ưa chuộng, những người muốn có chất lượng tốt nhất. Vì vậy, nhiều khách hàng cho rằng thiết bị này sẽ không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Giống như nhiều thiết bị khác, PCM vẫn dễ bị hỏng nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều. Khi xe có những dấu hiệu sau, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng ngay:

PCM ô tô là gì? Đây là hộp thiết bị điều khiển động cơ và hộp số. Vì vậy, khi bạn nhận thấy xe gặp khó khăn trong việc điều khiển, bao gồm cả động cơ ì ạch hoặc chết máy thì PCM có vấn đề.

Nguyên nhân là do xăng phun không đều do PCM không điều khiển được hoặc có thể do bộ đánh lửa không hoạt động.

PCM ô tô là gì? Mọi điều bạn cần biết về PCM

Vấn đề là ở hệ thống truyền động

Một trong những triệu chứng mà phần lớn người dùng gặp phải có liên quan đến các hệ thống truyền thống. Biểu hiện cụ thể là hộp số tự động không thể chuyển số chính xác theo sự điều khiển của người lái.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do PCM của xe bị lỗi. Vì vậy, bạn nên đến trung tâm bảo hành để kiểm tra kỹ càng.

Trên đây là câu trả lời đầy đủ về PCM ô tô là gì cùng với mọi thứ bạn cần biết về hộp thiết bị này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về PCM hoặc thiết bị ô tô, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Bài viết liên quan