Ô Tô Ra Đời Vào Năm Nào? Đặc Điểm Của Chiếc Ô Tô Đầu Tiên

Ô tô là phương tiện di chuyển quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng bởi tính hiện đại, sang trọng và tiện lợi. Đây chính là lý do tại sao các hãng xe lớn nhỏ đều không ngần ngại tung ra những phong cách thiết kế mới lạ để “làm hài lòng” những người mê xe. Trên thực tế, có rất nhiều mẫu xe để người mua lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích như sedan, hatchback, SUV… Tuy nhiên, bạn có biết xe ra đời năm nào không ?

Ô tô ra đời vào năm nào? Lịch sử chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

Theo ghi chép lịch sử, năm 1886 là năm chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới được phát minh và đặt tên là Benz Patent Motorwagen. Chiếc xe được nghiên cứu và phát triển bởi kỹ sư người Đức, ông Karl Benz, sinh năm 1811. Ông là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất ô tô, nhằm mục đích đưa người dân tiếp cận các phương tiện di chuyển dễ dàng và thiết thực hơn.

Ô tô ra đời năm nào - Tìm hiểu những điều thú vị về ô tô đầu tiên

Xe sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng và có tốc độ trung bình 16 km/h. Nhờ vô số thay đổi, cải tiến và cải tiến, cho đến năm 1888 loại phương tiện này vẫn được sử dụng phổ biến, thay thế hoàn toàn xe ngựa thời bấy giờ. Đây được coi là bước đột phá lớn của nhân loại, nâng cao chất lượng vận động trong đời sống con người.

Lúc này, kỹ sư Karl Benz đã nhận được bằng sáng chế cho “đứa con” của mình với mã số DRP 37435. Ngày 3 tháng 7 năm 1886, ông chính thức trao tặng chiếc xe này cho toàn thể người dân Đức. Đưa Đức trở thành nước tiên phong trong sản xuất ô tô.

Trong giai đoạn 1886 – 1893, mẫu xe này được đưa vào sản xuất với số lượng hiếm hoi chỉ 25 chiếc, có giá khoảng 150 USD (~4.000 USD ngày nay) và sau đó tăng lên 1.000 USD (~26.337 USD ngày nay). Vào năm 2001-2002, Mercedes đã sản xuất lại một số lượng nhỏ xe Benz Patent Motorwagen.

Năm 1888, việc tạo ra những chiếc xe chuyên nghiệp hơn được thực hiện bởi Karl Benz và đội ngũ sản xuất của ông. Điều ấn tượng là Bertha Benz đã lái chiếc xe này đi hơn 106 km. Điều này nói lên tính ứng dụng thực tế của xe.

Ô tô ra đời năm nào - Tìm hiểu những điều thú vị về ô tô đầu tiên

Điều này giúp tăng cường niềm tin của công chúng vào tương lai của ngành. Đồng thời, đây cũng là cột mốc quan trọng đặt nền móng cho sự ra đời của hàng loạt mẫu xe ấn tượng đến từ thương hiệu Mercedes-Benz nổi tiếng thế giới.

Karl Benz qua đời năm 1929 sau khi sáp nhập với một nhà sản xuất ô tô khác. Tên của cả hai công ty ngày nay là Daimler Group – nhà sản xuất của Mercedes Benz.

Chiếc ô tô đầu tiên trông như thế nào?

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới, Patent Motorwagen, là phương tiện di chuyển thu hút sự chú ý vào thời điểm đó do hình dáng vô cùng độc đáo và khác biệt. Xe có thiết kế 3 bánh, các bộ phận chính được làm bằng ống thép và ghế ngồi được làm bằng ván gỗ sơn màu nâu đẹp mắt.

Bánh xe được làm bằng thép, có nhiều nan đan vào nhau giống như bánh xe đạp ngày nay. Lốp xe là cao su rắn. Trong chiếc xe đầu tiên này còn có một thiết bị di động được gắn trực tiếp vào xe.

Ô tô ra đời năm nào - Tìm hiểu những điều thú vị về ô tô đầu tiên

Như đã đề cập, xe sử dụng động cơ đốt trong được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên lý động lực 4 thì do Nikolaus Otto phát minh trước đó. Ngoài ra, nhiều chi tiết đáng chú ý cũng có mặt trên chiếc xe thế kỷ này: bình xăng, bugi đánh lửa, chân ga, ly hợp, hệ thống đánh lửa sử dụng điện từ ắc quy, hệ thống làm mát động cơ bằng nước, hệ thống sang số.

Xu hướng của ô tô ngày nay

Ô tô hiện đang phát triển với hai xu hướng đáng chú ý:

Thứ nhất, dù là ô tô cũ hay mới thì số người liên quan đến các vụ tai nạn ô tô luôn ở mức cao. Để ngăn ngừa tai nạn, các nhà nghiên cứu ô tô đang nỗ lực phát triển ô tô tự hành. Một phát minh gần đây là hệ thống ổn định điện tử do Bosch giới thiệu. Hệ thống tuyên bố có thể giảm tỷ lệ tử vong tới 30%. Phát minh được giới thiệu đã thúc đẩy nhiều nhà lập pháp và nhà sản xuất ô tô nghĩ ra nó.

Ô tô ra đời năm nào - Tìm hiểu những điều thú vị về ô tô đầu tiên

Thứ hai, hầu hết ô tô trên thế giới đều sử dụng xăng. Điều này khiến dầu ngày càng khan hiếm. Nếu không tìm được nhiên liệu thay thế rẻ hơn trong tương lai gần, số lượng ô tô chở khách có thể giảm với số lượng lớn.

Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về năm chiếc ô tô ra đời cũng như lịch sử phát triển của chiếc ô tô đầu tiên. Hiện nay, Benz Patent Motorwagen – chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới – đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Đức. Nếu có dịp đến đất nước này, bạn có thể ghé thăm để chiêm ngưỡng.

Bài viết liên quan