Nước Mui Ô Tô Là Gì? Hướng Dẫn Cách Thêm Nước Mui Ô Tô 

Nước mui ô tô là gì là một trong những câu hỏi được nhiều người lái xe quan tâm. Nước mái là một trong những bộ phận không thể thiếu, đặc biệt là trên nóc xe tải. Chúng có tác dụng làm mát giúp xe vận hành an toàn và tăng độ bền, đặc biệt đối với xe tải đường dài. Vậy khái niệm đó là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết chia sẻ sau đây nhé!

Nước mui ô tô là gì?

Nước từ nóc ô tô là nước thông thường như nước sạch, nước giếng khoan, nước ao hồ… Nó được chứa trong các thùng trên nóc ô tô. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này trên những chiếc xe tải cũ vì những chiếc xe này không có hệ thống làm mát tự động và do đó phải sử dụng nước từ mui xe.

Nước ép mui xe là gì? Hướng dẫn sử dụng máy lau trần xe ô tô đơn giản

Hiện nay, hệ thống làm mát ô tô thường được lắp tự động trên hệ thống ô tô nhưng đối với những chiếc xe đời cũ thì nước nóc là thực sự cần thiết. Bởi xe tải thường di chuyển quãng đường dài, vượt nhiều địa hình không thuận lợi, leo đồi, xuống dốc liên tục. Ngoài ra, xe còn vận chuyển nhiều hàng hóa, vật liệu nặng. Vì vậy, phanh, lốp và các bộ phận động cơ nóng lên rất nhanh, dễ gây bỏng phanh, nổ lốp, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Nước mui xe ô tô thường sẽ được lắp lên mui xe và phân phối ra cống. Khi trời nắng nóng, người lái lập tức xả thêm nước khi xuống dốc. Với mục đích này, nước sẽ được thoát ra và làm mát lốp và động cơ.

Nước mui xe ô tô dùng để làm gì?

Quá trình lái xe ô tô đốt cháy nhiên liệu và làm nóng động cơ, ngoài ra còn tạo ra một lượng nhiệt năng rất lớn. Vì vậy, nếu không có nắp làm mát động cơ, lượng năng lượng nhiệt này sẽ dễ bị quá tải và gây cháy động cơ.

Trong động cơ xe tải thường sẽ có đầu xi-lanh, lõi động cơ, hệ thống tản nhiệt,… Nếu không có nước trên mui xe, hệ thống làm mát sẽ đóng băng và bắt đầu phá hủy các bộ phận của ô tô. Nếu có nước trong mui xe sẽ giúp động cơ bền hơn và áp suất nhiệt của xe sẽ giảm đáng kể.

Những lưu ý khi thêm nước mui ô tô

Khi nào cần thêm nước là một câu hỏi rất quan trọng, vì vậy bạn cần hiểu rõ thông tin này. Thông thường, người lái xe ô tô sẽ đổ nước vào bình. Trường hợp tài xế kiểm tra và phát hiện bình nước mái quá thấp hoặc bình nước nóc đã xả để làm mát nhưng không còn nước.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận không mở mui xe khi động cơ quá nóng. Vì có thể đun sôi nước nên áp suất trong bình nước lớn đến mức có thể khiến nước bắn tung tóe. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm cho bạn nếu nước bắn vào và gây bỏng.

Vì vậy, bạn cần để bình nước nguội bớt rồi mới châm nước vào bình.

Nước ép mui xe là gì? Hướng dẫn sử dụng máy lau trần xe ô tô đơn giản

Hướng dẫn cách thêm nước mui ô tô

Nước nóc ô tô rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết những lưu ý cũng như cách châm nước vào nóc ô tô đúng cách và an toàn. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

Bước đầu tiên bạn cần tìm hiểu xem két nước nằm ở đâu trên nóc xe ô tô của bạn, thông thường đối với xe tải thì nó thường nằm trên nóc xe ô tô. Tiếp theo, xác định vị trí nắp bình nước và tháo nó ra.

Bạn phải tháo nắp bình xăng khi động cơ đã nguội. Vì khi trời quá nóng, áp suất trong bình rất cao và có thể bắn bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận trong bước này.

Nước ép mui xe là gì? Hướng dẫn sử dụng máy lau trần xe ô tô đơn giản

Bước tiếp theo, bạn cần quan sát kỹ xem nước trong bể chứa ở đâu rồi mới châm thêm nước vào. Bạn nên tránh đổ nhiều nước hơn dự định sẽ khiến chai nước bị tràn bình chứa.

Có nên sử dụng nước mui cho xe ô tô không?

Nước mui xe chỉ là nước sinh hoạt thông thường. Vì vậy, việc bổ sung nước khi hết nước rất tiện lợi và dễ dàng, giúp tài xế tiết kiệm chi phí. Nhưng trong dòng nước chảy có rất nhiều trầm tích như kim loại, cát, đá,…

Nước ép mui xe là gì? Hướng dẫn sử dụng máy lau trần xe ô tô đơn giản

Vì vậy, ở nhiệt độ cao cặn sẽ tích tụ dưới bình, làm giảm hiệu quả tản nhiệt. Vì vậy, bạn cần lựa chọn loại nước làm mát động cơ cũng như nước mui xe phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của nó.

Bài viết liên quan