Nhíp ô tô là gì? Cấu tạo & Đặc điểm của nhíp ô tô

Nhíp ô tô là gì? Nhíp dùng để làm gì? Nhíp ô tô có đặc điểm gì? Hãy cùng Siêu Thị Ô Tô Trực Tuyến tìm hiểu về nhíp ô tô trong bài viết dưới đây.

Nhíp ô tô là gì? Không phải ai cũng biết về nhíp ô tô, công dụng của chúng là gì và được làm từ chất liệu gì. Có bao nhiêu loại nhíp ô tô? Bạn đã bao giờ muốn biết về những vấn đề này chưa? Nếu bạn cũng đang sở hữu một chiếc ô tô thì tại sao không tìm hiểu ngay? Việc hiểu rõ các bộ phận, chi tiết của xe sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Nhíp ô tô là gì - Những điều bạn cần biết

Nhíp ô tô là bộ phận đàn hồi có tác dụng giảm xóc cho ô tô

Nhíp ô tô là gì?

Nhíp ô tô là gì? Nó có tác dụng gì đối với ô tô và nhíp được làm từ chất liệu gì? Các đặc điểm là gì? Các thông tin cơ bản được xem xét như sau:

Nhíp ô tô là gì?

Nhíp ô tô thực chất là một bộ phận đàn hồi được lắp trên ô tô để hấp thụ chấn động. Nhíp ô tô được làm bằng các tấm thép đàn hồi dán lại với nhau. Nhờ tính đàn hồi nên nhíp có thể giúp giảm chấn động cho phần trên của xe.

Nhíp ô tô có nhíp chính và nhíp phụ. Nhíp chính dùng cho xe có trọng tải nhỏ nhưng đối với xe có trọng tải lớn thì cần thêm nhíp để bảo vệ tốt phần thân trên của xe.

Nhíp được làm bằng gì?

Nhíp được tạo thành từ lá nhíp. Nhíp được làm đơn giản từ những miếng thép Nhíp uốn cong. Những chiếc nhíp được xếp chồng lên nhau theo thứ tự từ ngắn đến dài như hình ngọn núi.

Nhíp ô tô là gì - Những điều bạn cần biết

Nhíp được làm từ những miếng thép Nhíp cong

Các nhíp được ép lại với nhau bằng bu lông hoặc đinh tán ở giữa. Nhíp ô tô càng dài thì càng mềm. Nhíp càng cứng thì càng có nhiều lá và cũng có thể chịu được tải trọng lớn hơn. Tuy nhiên, nếu nhíp quá cứng sẽ ảnh hưởng đến độ êm ái của xe.

Nhíp ô tô là loại thép gì?

Vì vậy có thể nói Nhíp ô tô là bộ phận giảm xóc cho ô tô. Vậy Nhíp ô tô được làm từ loại thép nào?

Nhíp ô tô là gì? Là bộ phận giảm xóc cho ô tô, Nhíp bắt buộc phải có độ đàn hồi cao nên thép dùng làm Nhíp ô tô cũng yêu cầu thép phải có độ đàn hồi tốt.

Và loại thép thường được sử dụng để chế tạo Nhíp ô tô là thép có hàm lượng carbon trong thép khoảng 0,5 đến 0,75%. Loại thép này sau khi tôi và tôi sẽ có giới hạn đàn hồi rất cao.

Vì có nhiều loại xe khác nhau nên nhíp dành cho xe ô tô cũng có nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy theo kích thước khác nhau của nhíp mà thép dùng làm nhíp ô tô cũng được chia thành các mác thép khác nhau. Đặc biệt:

  • Đối với nhíp thông thường, tải trọng nhỏ sẽ sử dụng thép C70, 65Mm.
  • Đối với nhíp chịu tải nặng nên sử dụng thép 60C2, 60SiMn.
  • Đối với nhíp phải chịu tải nặng và quan trọng nên sử dụng các mác thép 60Si2CrA, 60Si2Ni2A

Đặc điểm của nhíp ô tô

Các đặc điểm cơ bản của nhíp ô tô bao gồm:

Nhíp ô tô được làm từ thép có hàm lượng carbon từ 0,5 đến 0,75%

Đặc điểm của nhíp lá ô tô

  • Nhờ có độ cứng cao nên nhíp có thể giữ trục xe ở đúng vị trí nên không cần sử dụng các mắt xích khác.
  • Nhíp ô tô có chức năng tự điều khiển dao động nhờ lực ma sát giữa các lá nhíp.
  • Nhíp ô tô có thể chịu được tải trọng lớn nhờ độ bền tốt.

Nhíp ô tô là gì - Những điều bạn cần biết

Nhíp ô tô có thể chịu được tải trọng lớn nhờ độ bền tốt

– Nhíp ô tô khó hấp thụ rung động từ mặt đường do ma sát giữa các lá Nhíp. Nhíp ô tô thường được sử dụng cho những chiếc xe ô tô có tải trọng lớn, nặng.

Độ lệch của nhíp

Nhíp ô tô luôn có độ lệch nhất định. Khi nhíp bị uốn cong, các nhíp cọ sát vào nhau, tạo ra ma sát và nhanh chóng làm tắt dao động của nhíp. Đây là đặc điểm quan trọng nhất của nhíp ô tô. Khi nhíp nảy lên, độ lệch của các lá nhíp sẽ khép lại với nhau, từ đó ngăn cát và đất lọt vào khoảng trống giữa các lá nhíp và không gây mài mòn cho lá nhíp.

Cách giảm ma sát giữa lá nhíp

Để giảm ma sát giữa các nhíp, hãy đặt miếng đệm chống ồn giữa các nhíp để chúng có thể dễ dàng trượt lên nhau. Ở đầu mỗi lá nhíp, nhà sản xuất thường vát 2 đầu để tạo lực ép thích hợp khi các lá nhíp tiếp xúc với nhau.

Khi nào bạn cần sử dụng thêm nhíp?

Đối với ô tô có trọng tải nhỏ chỉ cần một Nhíp chính để hoạt động, còn đối với ô tô có trọng tải lớn thì cần lắp thêm một Nhíp phía trên Nhíp chính để đảm bảo khả năng giảm xóc tốt cho xe.

Nhíp ô tô là gì? Nhíp ô tô được làm từ thép gì? Nhíp ô tô được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Bài viết liên quan