NÂNG CẤP ÂM THANH, ĐỘ LOA Ô TÔ SIÊU ĐỈNH

Độ loa ô tô là nhu cầu rất phổ biến hiện nay đối với nhiều người chơi xe. Hệ thống loa chất lượng thể hiện sức sống của bài hát, giúp người nghe thư giãn và thoải mái hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về dịch vụ độ loa ô tô cũng như cách làm thế nào để sở hữu một hệ thống âm thanh trên ô tô ưng ý.

SƠ LƯỢC VỀ LOA Ô TÔ

Loa ô tô là thiết bị tái tạo âm thanh trong hệ thống âm thanh của xe. Đầu phát đọc file nhạc, sau đó chuyển tín hiệu qua amply. Ampli xử lý, khuếch đại tín hiệu và truyền đến các loa trên xe. Loa biến đổi điện năng từ ampli thành cơ năng, tạo ra dao động của màng loa, cấu thành sóng âm và tạo ra âm thanh đến tai người nghe.

Loa ô tô được đặc trưng bởi 4 thông số gồm:

 • Độ nhạy: phản ánh độ lớn âm thanh do loa phát ra. Độ nhạy của loa lớn thì chỉ cần ampli công suất nhỏ để đáp ứng và ngược lại. 
 • Công suất loa (W): cho biết độ lớn âm lượng của loa.
 • Tần số: thể hiện khả năng tái tạo âm thanh của loa thuộc dải tần tương ứng. 
 • Trở kháng: thể hiện giá trị điện trở của loa. Điện trở càng lớn thì loa vận hành sẽ ổn định và kết hợp được ampli hiệu quả hơn. 

PHÂN LOẠI LOA Ô TÔ

 

 • Loa bass, tương ứng với dải tần số từ 20 Hz – 500 Hz. 
 • Loa mid, tương ứng với dải tần số từ 500 Hz – 6.000 Hz.
 • Loa treble, tương ứng với dản tần số từ 6.000 Hz – 20.000 Hz. 

Âm bass được thể hiện với các nhạc cụ như trống, guitar bass….Tiếng bass tiêu chuẩn được đánh giá là sâu, căng, tròn và có lực. Ngược lại, bass dở sẽ ù, nặng nề, mỏng, ngắn và thiếu lực.

Âm mid là dải âm phổ biến nhất trong tự nhiên, đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, chi tiết và trong trẻo. 

Âm treble là tiếng leng keng, tí tách của nhạc cụ kim loại phối khí trong bản nhạc. Nếu như âm bass là xương sống dẫn nhịp cho 1 bản nhạc, âm trung là cái hồn thì âm treble tốt sẽ tạo nên độ chi tiết, sinh động và tạo điểm nhấn quyết định đến chất lượng âm thanh.

Tần số càng cao thì cần màng loa dao động càng nhanh. Muộn màng loa dao động càng nhanh thì kích thước của màng loa phải càng nhỏ. Vì vậy, loa treble đáp ứng dải tần cao nhất nên có kích thước nhỏ nhất. Loa bass có dải tần thấp nhất nên kích thước lớn nhất. 

CÓ NÊN ĐỘ LOA Ô TÔ HAY KHÔNG?

Âm nhạc là thứ dễ khiến người ta thư giãn và thoải mái nhất. Một hệ thống âm thanh chất lượng giúp người ngồi bên trong giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, trong những cuộc đi chơi xa thì hệ thống âm thanh hay và chất lượng sẽ khuấy động bầu không khí, tạo nên cảm giác sôi động và nhộn nhịp hơn. 

Với những dòng xe phổ thông dưới 1,3 tỷ chỉ thì hệ thống loa chỉ ở mức bình thường, không có bộ phân tần chia tần số, thiếu loa sub. Chất lượng âm thanh đầu ra không rõ ràng, tách biệt nên không thể hiện đúng được âm hưởng bài hát. Đó là lý do vì sao người chơi xe thường chấp nhận chi một khoản chi phí để độ loa ô tô.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI NÂNG CẤP – ĐỘ LOA Ô TÔ

Độ loa ô tô bắt buộc phải chấp nhận những yêu cầu cao về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ. Vì thế, các chủ xe cần lưu ý một số vấn đề để có một bộ loa ô tô ưng ý nhất. 

Sản phẩm phù hợp với nhu cầu và chi phí cá nhân

Xác định rõ nhu cầu của bản thân (gia đình, công việc…) để có mức chi phí hợp lý để nâng cấp. Ngoài ra, phải lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với thiết kế, cấu tạo của xe.

Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Loa ô tô, đầu phát ô tô, âm ly ô tô, cách âm ô tô… chính hãng sẽ cho chất lượng tốt nhất. Những điều này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và yên tâm với chất lượng sản phẩm.

Nghe hoặc dùng thử trước khi quyết định mua

Hãy đến các cửa hàng có sẵn phòng nghe thử để cảm nhận rõ hơn về chất lượng của bộ loa, đầu phát, ampli muốn nâng cấp. 

Hãy tham gia các nhóm cộng đồng của Ô tô Vset Thống Phát tại:

 • Đăng ký theo dõi kênh Youtube: VS Auto Thống Phát
 • Like Fanpage: VS Auto Service Thống Phát
 • Follow Instagram: VS Auto Thống Phát
 • Tham gia group facebook để chia sẻ, thảo luận các vấn đề về ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN Ô TÔ VSET THỐNG PHÁT

THÀNH VIÊN TRỰC THUỘC TẬP ĐOÀN VSETGROUP

———————————

Địa chỉ: 15 Bùi Quang Là, P.12, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Hotline: 0938 348 222

Fanpage: https://www.facebook.com/otothongphat.vn

 

Bài viết liên quan