Gầm Ô Tô Là Gì? Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Gầm Ô Tô Đúng Cách

Đối với một số người mới làm quen với ô tô, có thể vẫn chưa hiểu rõ về các bộ phận trên ô tô, đặc biệt là gầm xe. Vậy Gầm ô tô là gì? Chúng có cấu trúc như thế nào? Nên bảo dưỡng gầm ô tô như thế nào để kéo dài tuổi thọ cho xe? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những câu trả lời hữu ích giúp bạn có thể sử dụng chiếc xe của mình một cách tốt nhất.

Gầm ô tô là gì? Bao gồm những thành phần nào?

Để tạo nên một chiếc ô tô hoàn chỉnh thì gầm xe là một trong những bộ phận không thể thiếu. Đóng vai trò vô cùng quan trọng, khung gầm ô tô kết hợp với khung gầm tạo thành kết cấu tổng thể cho ô tô. Chúng có liên quan chặt chẽ với nhau và ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe. Có thể nói chúng là xương sống duy trì khả năng hoạt động của cả một chiếc ô tô.

Khung gầm ô tô là gì? Cách an toàn nhất để bảo dưỡng khung gầm ô tô là gì?

Bạn đã biết Gầm ô tô là gì từ phần trên thì trong phần này bạn sẽ tìm hiểu về các bộ phận của nó. Một bộ khung gầm xe hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo gồm 3 phần chính sau:

  • Bộ vi sai: Đây là tập hợp các bánh răng được kết nối với nhau để tạo thành một cụm vi sai. Có nhiệm vụ truyền lực từ động cơ tới trục các đăng và các bánh xe.
  • Trục truyền động: Đây là bộ phận có dạng ống, nối với cả bộ vi sai trước và sau. Vai trò của chúng là truyền lực tới cả 4 bánh, giúp xe di chuyển. Tốc độ của xe sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay của trục dẫn động.
  • 4 bánh xe: Đây là bộ phận cuối cùng tạo nên khung xe ô tô. Một bánh xe sẽ bao gồm các bộ phận như trục bánh xe, lốp ngoài, săm trong, vành và hệ thống phanh.

Nguyên nhân gây hư hao gầm xe ô tô

Nếu biết cấu tạo gầm xe ô tô chắc hẳn bạn cũng có thể đoán được nguyên nhân ảnh hưởng đến gầm xe ô tô. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của khung gầm ô tô? Về nguyên nhân gây thiệt hại thì rất nhiều và được chia thành hai nhóm chính sau:

  • Nguyên nhân chủ quan: Gầm xe ô tô có thể bị hư hỏng nếu người lái xe không quan sát kỹ khi lái xe trên bệ, vỉa hè khiến gầm xe va chạm dẫn đến gãy, hư hỏng. Điều này ảnh hưởng đến máy móc của xe, khiến xe gặp trục trặc trong quá trình vận chuyển.

Khung gầm ô tô là gì? Cách an toàn nhất để bảo dưỡng khung gầm ô tô là gì?

  • Nguyên nhân khách quan: Ngoài ra, gầm xe bị hư hỏng có thể do lốp quá nhỏ hoặc góc bánh xe không tốt, gây nặng tay lái. Để lâu sẽ ảnh hưởng tới động cơ. Cũng có thể do thiếu dầu bôi trơn ở các khớp hoặc lỏng đai ốc ở chỗ nối này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố thời tiết, bão lũ cũng là một trong những yếu tố làm hư hỏng gầm ô tô.

Hướng dẫn bảo dưỡng gầm ô tô đúng cách

Với vai trò quan trọng như vậy, gầm xe ô tô luôn phải được bảo dưỡng cẩn thận. Đây là bộ phận chịu nhiều tác động của môi trường như cát, sỏi, bụi,… Chúng có thể ăn mòn các bộ phận gầm xe và nếu nặng, nó sẽ bị vênh khi va chạm. Vì vậy, bạn nên chú ý những điểm sau để có thể bảo dưỡng gầm xe một cách chính xác nhất.

Vệ sinh gầm xe ô tô

Chủ xe nên chú ý vệ sinh gầm xe. Đặc biệt sau khi di chuyển trên những đoạn đường ngập nước để tránh bị ăn mòn, rỉ sét. Nếu phát hiện có tiếng động lạ hoặc rò rỉ nước hãy đến ngay gara sửa chữa. Tránh hư hỏng lâu dài cho hệ thống phanh.

Khung gầm ô tô là gì? Cách an toàn nhất để bảo dưỡng khung gầm ô tô là gì?

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ để có thể phát hiện lỗi nhanh chóng và sửa chữa đúng cách. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Đồng thời, chi phí bảo trì sẽ rẻ hơn so với việc thay thế, sửa chữa trong trường hợp hư hỏng nặng.

Sử dụng phụ kiện bảo vệ gầm xe

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phụ kiện để tránh cho gầm xe bị hư hỏng nhiều nhất. Một số trong số đó phải kể đến đệm giảm xóc cho ô tô, giảm xóc cao su, v.v. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phương pháp phủ gầm xe ô tô để bảo vệ tốt hơn. Một lưu ý nhỏ trước khi phủ gầm gầm xe là hãy tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật của xe và địa điểm phủ gầm gầm xe uy tín.

Với những gì chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu Gầm ô tô là gì và vai trò quan trọng của nó. Ngoài ra, bạn phải quan sát xe trong quá trình sử dụng để bảo dưỡng gầm xe đúng cách. Bạn cần tìm kiếm những kiến thức hữu ích và bảo dưỡng thường xuyên, kịp thời để giúp chiếc xe của bạn bền bỉ hơn và an toàn trên mọi cung đường.

Bài viết liên quan