Gà Móng Đỏ Là Gì? Đặc Điểm Nhận Dạng Của Gà Móng Đỏ

Gà móng đỏ là giống gà thuần chủng quý hiếm của Việt Nam. Đây là loại gà có giá trị được săn lùng và bảo quản nhờ chất lượng thịt tuyệt hảo, chân khỏe và tốc độ sinh trưởng nhanh. Vậy gà móng đỏ là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Gà móng đỏ là gì?

Theo tham khảo từ những người tham gia đá gà kubet77, cái tên này xuất phát từ việc gà móng đỏ có nguồn gốc từ làng xưa người Mông, xã Tiên Sơn, thị trấn Duy Tiên ngày nay. May mắn thay, cho đến ngày nay, những giống thuần chủng vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Để kết quả được bảo tồn cho đến ngày hôm nay là một quá trình nỗ lực của chính người dân nơi đây. Nghiêm ngặt từ khâu chăn nuôi khép kín đến việc tuyển chọn gà trống, mái giống chuẩn để nhân giống. Toàn xã có hơn 90% số hộ nuôi gà móng vuốt, theo thống kê năm 2021, con số lên tới hơn năm mươi nghìn con gà bao gồm cả gà đẻ và gà giết mổ cung cấp ra thị trường.

Gia đình ông Xương nuôi gà chân đã 30 năm. Hiện tại, gia đình anh nuôi hơn 200 con gà, trong đó có gà mái đẻ và gà thịt. Hàng năm cung cấp khoảng 9 nghìn con gà giống. Điều gì đặc biệt ở gà gà móng đỏ khiến nó trở thành giống gà quý hiếm?

Giống gà móng đỏ có giá trị không phải vì số lượng ít mà vì chất lượng thịt thơm ngon, thịt dai, tỷ lệ thịt cao và khả năng kháng bệnh tốt.

Gà móng đỏ: nguồn gốc, đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc

Đặc điểm của gà móng đỏ

Theo kinh nghiệm tổng hợp từ những người chơi tại nhà Cái kubet77 cho biết, loại gà Tiền Phong này được đánh giá là có thịt thơm ngon, ẩm, da giòn và ít mỡ. Chúng có khả năng thích nghi tốt với nóng lạnh và có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, người chăn nuôi vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định tiêm phòng 10 lần cho mỗi lứa gà.

Thời gian nuôi gà Tiền Phong lâu hơn các loại gà khác. Chi phí đầu tư khá cao trong khi giá bán gà thành phẩm chưa tương xứng.

Hiện nay có rất nhiều loại giống gà như gà Tiền Phong nên rất khó tìm được thị trường cho giống đặc biệt này. Người có công phát hiện ra giống gà quý này là ông Hoàng Kinh Tôn, quê An Mông, Tiền Phong và ông đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Huân chương Phát triển nông thôn năm 2004.

Gà Tiền Phong chỉ có thể nuôi tốt ở xã Tiền Phong. Các vùng khác cũng mua gà giống về nuôi nhưng chỉ sau 2, 3 lứa đều chết. Viện Chăn nuôi đánh giá chỉ có xã Tiền Phong là nơi lưu trữ nguồn gen tốt nhất. Năm 2013, toàn xã có hơn 95% số hộ nuôi gà, với khoảng 18.000 con gà mái đẻ. Hộ nhỏ có vài chục con, hộ lớn có hàng nghìn con.

Theo người dân địa phương, gà ở Tiền Phong khá dễ nuôi và chỉ ăn cơm, ngô, khoai và sắn xay nhuyễn. Sau khoảng 7 tháng nuôi, gà trống có thể nặng khoảng 3,5 đến 4 kg và gà mái có thể đạt 2,5 đến 3 kg. Từ tháng 7 đến tháng 8, gà mái bắt đầu đẻ trứng. Sản lượng trứng đạt 200 – 230 quả/năm.

Cận cảnh loài gà Mông quý có tên trong Sách đỏ giúp người kiếm nửa tỷ mỗi năm

Thức ăn cho gà móng đỏ

Thông thường, gà ăn nhiều loại thức ăn như thóc, gạo, ngô và cám công nghiệp. Tuy nhiên, khi nuôi gà thịt, việc tự chuẩn bị thức ăn là lựa chọn tối ưu vì vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Nguồn gen của giống gà này bước đầu tốt và có khả năng chịu đựng thời tiết nóng lạnh. Chúng còn có khả năng ăn uống điều độ và thích vận động nên thịt khá săn chắc.

Nhóm gà móng đỏ rất dễ duy trì, khẩu phần ăn chủ yếu là gạo, ngô và rau xanh, trong đó rau xanh chiếm khoảng 30% khẩu phần. Vì vậy, ở những vùng thả rông người ta thường trồng cây để tạo bóng mát cho gà.

Cây thầu dầu tuy không phải là cây che bóng nhưng cũng được trồng rộng rãi để cung cấp rau xanh và giun cho gà do có khả năng thu hút sâu bệnh.

Sức khỏe tốt giúp gà có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật trước và sau khi tiêm phòng. Để tăng sức đề kháng và hình thành kháng thể hiệu quả cần bổ sung vitamin cho gà, nhất là vào mùa khô, vì vậy nên pha KC glucose với nước để gà uống đều.

Người dân vẫn nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ. Trong xã, khoảng 80% số hộ nuôi từ 50 đến 70 con gà, số còn lại nuôi gà quy mô vừa, tức vài trăm con.

Chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà móng đỏ

Đây là những chia sẻ của ông Thắm, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi ở Alberta.

Gà con sẽ được ấp trong ba tuần nếu không có yếu tố nào khác ảnh hưởng đến chúng. Tuy nhiên, theo ông, do tốc độ sinh trưởng chậm nên để đảm bảo an toàn cho gà, ông thường kéo dài thời gian ấp.

Trong thời thơ ấu, gà móng đỏ cần một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ nên anh chọn cám gà làm thực phẩm. Ông cho ăn hai bữa một lần, nhấn mạnh rằng nước là yếu tố thiết yếu nhưng có thể giảm bớt cám.

Dù gà có thể ăn hết qua đêm nhưng anh vẫn cho chúng nhịn ăn đến sáng hôm sau mà không gặp vấn đề gì. Điều này có nghĩa là cho gà ăn theo nhu cầu nhưng luôn cung cấp đủ nước.

Cám gà là loại cám công nghiệp nên cần nhiều nước; Nếu gà bị mất nước sẽ gây hại cho sức khỏe. Sau một tháng, gà con sẽ được chuyển sang hình thức chăn nuôi bán tự do.

Lúc này, hệ tiêu hóa của gà đã phát triển, anh Thắm sẽ bổ sung thêm các loại thức ăn khác như ngô nứt, sắn, bã bia và các loại rau củ có sẵn.

Thông thường, tỷ lệ thức ăn sẽ là 1/3 ngô, 1/3 gạo và 1/3 rau xanh, phụ phẩm có thể thay đổi tùy theo mùa. Chế độ ăn này sẽ được duy trì cho đến khi gà được 6 tháng tuổi và tiếp tục áp dụng cho gà thương phẩm cho đến khi xuất bán. Bạn có thể sử dụng bia còn sót lại theo công thức gà.

Nếu trong nhà có sẵn ngô, gạo thì giá trung bình chỉ khoảng 65 nghìn đồng một kg.

Thực trạng chăn nuôi gà ở Việt Nam hiện nay

Có hộ nuôi gà với số lượng lớn, lên tới hàng nghìn con. Các nhà lai tạo nhỏ đã áp dụng các kỹ thuật mới và tái tạo đàn ba trăm giống.

Sau khi trừ chi phí, mỗi hộ có thu nhập khoảng 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Các dự án hỗ trợ đã giúp tăng thu nhập cho người dân. Kỹ thuật chăn nuôi đã được cải tiến, bao gồm việc sử dụng chất độn chuồng hữu cơ và tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh.

gà móng đỏ bắt đầu đẻ trứng khi chúng được 8 tháng tuổi, với sản lượng lên tới 200 quả trứng mỗi năm. Trứng được bán với giá mười nghìn đồng một quả, gà con mới nở có giá tối thiểu là hai mươi lăm nghìn đồng một quả.

gà móng đỏ dễ nuôi, tỷ lệ đẻ đạt 80%. Thịt của chúng thơm ngon, da giòn, ít mỡ và phải được nuôi ít nhất 7 tháng mới được bán. Giá thịt bán ra hàng năm khoảng một trăm năm mươi nghìn đồng một kg, trong khi gà nuôi từ hai đến ba năm có giá cao hơn, hai đến ba trăm nghìn đồng một kg.

Hiện nay, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra chủ yếu dưới hình thức bán lẻ và thông qua thương lái. Để thương hiệu gà móng đỏ phát triển, người nông dân phải giảm bớt sự phụ thuộc. Vì vậy, cần triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển các mắt xích trong chuỗi cũng như tìm kiếm thị trường mới.

Gà “sổ đỏ” hết hàng dịp Tết | Tạp chí Dân Trí

Trên đây tất cả những kiến thức mọi người cần hiểu về gà móng đỏ là gì. Tuy là giống địa phương nhưng không phải lúc nào cũng có thể khai thác trên quy mô lớn ở nhiều vùng khác nhau. Vì vậy, mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định nuôi giống gà này.

Bài viết liên quan