Ebd Trên Ô Tô Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Hệ Thống Ebd

Ebd trong ô tô là gì? Đây là hệ thống phân bổ lực phanh điện tử giúp phân bổ lực tới xe khi di chuyển trên đường gồ ghề hoặc quanh những khúc cua gấp. Vậy chi tiết hệ thống này hoạt động như thế nào và nó có gì khác biệt với hệ thống ABS? Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích kỹ càng mọi thông tin liên quan đến ebd để giúp bạn hiểu rõ hơn và cảm thấy an toàn khi lái xe.

Ebd trên ô tô là gì?

Hệ thống ebd trên ô tô là gì? Nó là một hệ thống được tạo ra để cung cấp giải pháp đảm bảo sự chuyển động của các phương tiện. Hệ thống này giúp ích và giúp ô tô không bị trượt trong mọi điều kiện đường dù ướt, trơn trượt hay quá khô.

Ebd trên ô tô là gì, vai trò của nó ra sao? - sieuthiotoonline.com.vn

Xe còn có hệ thống gọi là ABS nhưng hệ thống này không phát huy hết chức năng phanh khi các lực phân bổ tới các bánh xe là như nhau. Vì vậy, hệ thống ebd trên xe còn có tác dụng bù đắp những điểm yếu của cơ bụng và giúp cơ bụng phân bổ lực thích hợp đến các bánh xe khi di chuyển.

Giải thích chi tiết về tác dụng của phanh xe khi di chuyển như sau:

  • Khi các bánh xe lăn trên đường bằng phẳng và phải hãm phanh, lực từ các bánh xe sẽ có xu hướng tập trung về phía trước nên tải trọng ở cầu trước tăng lên và tải trọng ở cầu sau giảm đi. Vì vậy, mức tải trọng lên bánh trước sẽ phụ thuộc vào tốc độ phanh khẩn cấp.
  • Nếu phanh quá nhanh hoặc quá gấp trên đường thẳng, bánh xe sẽ bị trượt và mất khả năng bám đường, sẽ rất nguy hiểm cho người lái xe.
  • Nếu xe phanh khi đang chuyển động hoặc đang quay vòng thì các bánh xe bên ngoài sẽ tăng tải trọng, các bánh xe bên trong cũng giảm tải theo định luật ly tâm. Vì vậy, cũng sẽ rất nguy hiểm nếu bánh xe phân bổ tải trọng kém.

Vì vậy, hệ thống ebd sẽ phối hợp linh hoạt với hệ thống abs giúp hạn chế tình huống bánh xe bị trượt, gây nguy hiểm cho người lái. Ngoài ra, hai hệ thống này hoạt động hài hòa sẽ nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh lực phanh phù hợp giúp xe di chuyển ổn định.

Hệ thống ebd hoạt động như thế nào trên ô tô?

Như đã đề cập ở trên, abs và ebd phối hợp với nhau. Ngoài ra, Ebd còn là phần mở rộng của hệ thống phanh ABS. Cả hai hệ thống đều sử dụng cảm biến có độ nhạy cao và hiện đại để đo nhanh tốc độ quay của bánh xe và phân bổ tải trọng linh hoạt phù hợp.

Hệ thống sẽ hoạt động khi van dẫn thủy lực được điều chỉnh, khi đó ebd có thể linh hoạt hơn trong việc phân phối lực tới các bánh xe một cách chính xác. Bánh xe chịu tải ít hơn sẽ có lực phanh ít hơn, bánh xe chịu tải lớn hơn sẽ có lực phanh được phân bổ nhiều hơn.

Ebd trên ô tô là gì, vai trò của nó ra sao? - sieuthiotoonline.com.vn

Nhờ tính toán nhanh chóng và hợp lý của hệ thống ebd nên tỷ lệ phân bổ lực phanh trên các bánh xe cực kỳ hợp lý và chính xác. Đồng thời, hệ thống ebs còn giúp giảm thời gian và khoảng cách phanh khẩn cấp.

Ebd trên ô tô là gì, vai trò của nó ra sao? - sieuthiotoonline.com.vn

Hệ thống ABS và ebd ngày nay được coi là hai hệ thống tiên tiến và bắt buộc trên ô tô. Hệ thống an toàn bắt buộc này còn có thêm chức năng giám sát góc độ, hướng di chuyển, v.v. giúp xe vận hành ổn định và tối ưu.

Điểm khác biệt hệ thống abs và ebd trên ô tô

Sự khác biệt giữa hệ thống abs và hệ thống ebd như sau:

  • Xe được trang bị ABS thông thường sẽ không có lực bánh xe linh hoạt khi phanh gấp do lực phân bổ đều. Xe có trang bị ABS khó có thể trang bị phanh EBD vì hệ thống ABS có thể hoạt động độc lập.
  • Đối với những xe mới được trang bị hệ thống phanh EBD thì thông thường phải đi kèm và lắp đặt hệ thống phanh ABS. Bởi vì ebd tác động lên cơ bụng chứ không tác động riêng lẻ. Xe được trang bị hệ thống ebd thường rất linh hoạt trong việc phân bổ lực khi phanh và xe vận hành ổn định hơn.

Ebd trên ô tô là gì, vai trò của nó ra sao? - sieuthiotoonline.com.vn

Từ bài viết trên các bạn đã biết thêm thông tin giải thích cho câu hỏi EBD trên ô tô là gì. Đây cũng là hệ thống an toàn bắt buộc trên các phương tiện mới nhằm đảm bảo an toàn cho người lái. Ngày nay, hệ thống ebd là không thể thiếu đối với những chiếc SUV bởi nó có khoảng sáng gầm xe cao và khả năng chịu tải lớn. Bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống này trước khi mua xe cũ.

Bài viết liên quan