Đội Hình 3-5-2 Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Cách Khắc Phục

Trong mỗi trận đấu, huấn luyện viên có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chiến lược để chống lại đối thủ. Trong bài viết này, điều chúng tôi muốn đề cập đến chính là đội ngũ. Chính xác hơn, đó là sự xuất hiện của đội hình 3-5-2. Vậy đội hình 3-5-2 là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đội hình 3-5-2 là gì?

Theo nguồn tin từ xoilac, đội hình thi đấu bóng đá là sơ đồ thể hiện các vị trí cụ thể mà các cầu thủ đảm nhận trên sân. Con số đầu tiên thường được dùng để mô tả các cầu thủ phòng ngự, tiếp theo là tiền vệ và tiền đạo tấn công.

Đội hình 3-5-2 cũng tương tự, đó là mô hình quen thuộc trong bóng đá xưa và nay. Đội nào thi đấu với đội hình này sẽ phải thi đấu với tổng cộng 3 hậu vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo. Lưu ý ở vị trí hậu vệ thông thường sẽ có hai trung vệ, cầu thủ phòng ngự thấp còn gọi là hậu vệ quét.

Ở vị trí tiền vệ, với 5 cầu thủ trên sân sẽ được chia thành 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ chơi ở cánh trái và phải và cuối cùng là tiền vệ phòng ngự. Ở phía trên, 2 cầu thủ tấn công không phải là 2 cầu thủ tấn công cánh. Ở vị trí này, người ta gọi anh là tiền đạo trái và tiền đạo phải. Trong một số trường hợp, cũng có thể chơi ở cánh để các tiền vệ có thể ở khu vực trung tâm.

Đội hình 3-5-2 ra đời khi nào?

Chắc hẳn ở đây có rất nhiều độc giả đang thắc mắc về nguồn gốc của đội hình 3-5-2 là gì. Theo những gì chúng tôi được biết, đội hình 3-5-2 không phải là đội hình ra đời quá sớm. Phải rất lâu sau đó, chính xác là vào khoảng năm 2009-2010, nó mới bắt đầu xuất hiện. Khi đó, họ chưa được xác định rõ ràng ở vị trí tiền vệ và tiền đạo. Đội hình 3-5-2 được gọi đơn giản là đội hình 3 trung vệ.

Đội hình 3-5-2 được sử dụng rộng rãi ở các giải đấu có tính cạnh tranh cao như Premier League. Vẫn theo số liệu thống kê thu thập được, Premier League là giải đấu có số đội sử dụng đội hình này nhiều nhất. Trên thực tế, trong năm 2017, gần 60% trận đấu có sự góp mặt của đội bóng này.

Thông tin liên quan đến đội hình 3-5-2

Ưu điểm của đội hình 3-5-2 là gì?

Đội hình 3-5-2 là một trong những đội hình đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên thi đấu ở Premier League. Nếu làm theo cẩn thận, bạn có thể thấy ngay lợi ích của việc sử dụng sơ đồ này như sau:

 • Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu bóng đá Việt Nam, đội hình 3-5-2 thể hiện sự cân bằng ở cả khu vực tấn công và phòng thủ. Nhiều người cho rằng khi chơi với 3 trung vệ thì việc phòng ngự ở hai cánh sẽ tệ nhưng thực tế không phải vậy. Các trung vệ được các tiền vệ cánh che chắn. Về mặt tấn công, tất nhiên các tiền vệ tấn công cũng như hai tiền đạo sẽ làm tốt.
 • Phòng ngự theo đội hình 3-5-2 với hậu vệ quét chơi thấp nhất sẽ đảm bảo khả năng phòng ngự trong vòng cấm. Những trường hợp bảo vệ thủ môn không còn hiếm với thiết bị này.
 • Về khả năng chuyền bóng và phối hợp, đội hình 3-5-2 cũng vô cùng ấn tượng. 5 tiền vệ cho phép họ kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ.
 • Các tiền vệ trong sơ đồ 3-5-2 cũng không cần quá khắt khe về mặt kỹ thuật cá nhân. Họ tập trung nhiều vào lối chơi tập thể hơn là khả năng tỏa sáng của mỗi thành viên trong nhóm.

Đội hình 3-5-2 nên khắc phục điều gì?

Đội hình 3-5-2 sẽ cần cải thiện ở những điểm sau:

 • Đội hình 3-5-2 là đội hình chuyên tấn công hai cánh nên cả hai cánh đều phải đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, các tiền vệ cánh phải hoạt động nhiều và tiêu chí thể lực cũng cao hơn các vị trí khác. Hầu hết họ đều là những cầu thủ có tốc độ cao, sẵn sàng xử lý các tình huống tăng tốc.
 • Nếu rơi vào tình huống phản công, đội hình 3-5-2 chắc chắn không phải là đội hình được ưa chuộng cho lắm. Thậm chí, họ còn bị coi là đội có khả năng phản công yếu nhất. Một khi cầu thủ dâng cao, khả năng lùi về phòng ngự sẽ kém vì trung vệ cũng tham gia triển khai bóng cao.
 • 3 trung vệ của sơ đồ 3-5-2 chắc chắn phải là những cầu thủ khỏe, có khả năng phán đoán tình huống tốt. Họ chắc chắn sẽ gặp nhiều tình huống trong trận đấu nên phải là những cầu thủ có khả năng phán đoán tốt.

Khi nào bạn nên sử dụng đội hình 3-5-2?

Mỗi khóa đào tạo nên được sử dụng cho từng tình huống cụ thể. Nếu các huấn luyện viên cố gắng ép buộc đội bóng chắc chắn sẽ gây ra những tổn thất nghiêm trọng về điểm số cũng như thể lực cho các cầu thủ. Dưới đây là những tình huống nên sử dụng đội hình 3-5-2 :

 • Kiểm soát bóng: Nếu bạn thấy mình đang trong một trận đấu cần phải thắng thì việc sử dụng đội hình 3-5-2 là hoàn toàn cần thiết. Với 5 tiền vệ, khả năng kiểm soát bóng trong trận đấu là cực kỳ tốt.
 • Chủ động chơi press: Với 5 tiền vệ và 2 tiền đạo tấn công phía trên, sử dụng chiến thuật press rất hiệu quả. Vấn đề này không bao gồm việc cả hai trung vệ đều tham gia như nhau vào quá trình triển khai bóng. Chơi áp lực cao có thể gây áp lực chủ động lên đội của bạn.
 • Hạn chế tấn công ở trung lộ: Với 3 trung vệ, nếu gặp những đội có xu hướng chơi lùi sâu thì sơ đồ này cực kỳ hiệu quả. Vì 3 trung vệ nhìn chung đều là những cầu thủ có thể hình tốt nên chơi trung vệ rất tốt. Các đội được xếp vào nhóm đối mặt với sơ đồ gần như bị phản công hoàn toàn 3-5-2.

Đội hình 3-5-2 mạnh nhất hiện nay

Theo chia sẻ từ những người xem bong da cho biết, đội hình 3-5-2 là đội hình ưa thích của nhiều huấn luyện viên nổi tiếng trong làng bóng đá. Đội hình 3-5-2 sẽ ra mắt ngay sau đó, được giới chuyên môn bóng đá thế giới bình chọn là đội hình xuất sắc nhất thời điểm hiện tại.

 • Hậu vệ: Ruben Dias, Virgil Van Dijk, Rudiger.
 • Tiền vệ: Kevin Bruyne, Frenkie De Jong, Bernardo Silva, Rodri, Pedri.
 • Tiền đạo: Mbappé, Erling Haaland.

Nhìn chung, các cầu thủ trên đều là những tài năng trẻ hoặc những cầu thủ đã giành được các danh hiệu cá nhân và đồng đội trong thời gian qua. Thế giới bóng đá hứa hẹn sẽ là sân chơi của những đại diện này trong những năm tới. Giấc mơ 3-5-2 chắc chắn sẽ không thiếu những tài năng được các chuyên gia bóng đá tính toán chính xác.

Bài viết trên chứa đựng tất cả những thông tin hữu ích liên quan đến đội hình 3-5-2 là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin hấp dẫn nhé.

Bài viết liên quan