Các Loại Bơm Thủy Lực Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Bơm thủy lực là một trong những thiết bị cần thiết cho các hệ thống vận hành có sử dụng dầu, mỡ bôi trơn và chất lỏng thủy lực. Làm thế nào để chọn được máy bơm phù hợp và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí làm việc là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các loại bơm thuỷ lực được sử dụng phổ biên hiện nay.

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực là nguồn năng lượng của hệ thống. Nó hút dầu thủy lực từ bể chứa, bơm và đẩy dưới áp suất cao qua hệ thống, bao gồm các đường ống cấp cho xi lanh, bộ lọc, van,… để hoạt động.

Hay có thể hiểu là một chiếc máy bơm chuyển đổi cơ năng thành năng lượng của dòng chất lỏng. Máy bơm cung cấp năng lượng truyền động thủy lực hoàn toàn thông qua việc điều khiển các van và kết nối thủy lực.

Thông thường, máy bơm có nhiều mức áp suất vận hành khác nhau và có thể được đặt ở mức 700 bar hoặc 10.000 Psi, đồng thời có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, chẳng hạn như trên bồn chứa… Bơm dầu Thủy lực cung cấp dầu cho xi lanh đơn và đôi . khác nhau Tùy thuộc vào hành trình và đường kính, một hệ thống có thể được trang bị một máy bơm thủy lực hoặc nhiều máy bơm để hoàn thành công việc.

Máy bơm thủy lực là gì? Phân loại và cấu tạo của bơm thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bơm thuỷ lực

Cấu tạo của máy bơm bao gồm thân máy bơm, các đường ống vào và ra, vòng đệm và cánh gạt, bánh răng hoặc piston tùy theo loại máy bơm. Trong quá trình hoạt động, máy bơm tuần tự thực hiện hai chức năng:

 • Đầu tiên, một lực cơ học sẽ tác dụng lên đầu vào của bơm để tạo ra chân không. Áp suất khí tạo ra lực hút dầu, chất bôi trơn và chất lỏng thủy lực từ bình chứa hoặc nguồn vào máy bơm.
 • Chất lỏng này sau đó sẽ được đưa vào đầu vào của máy bơm dưới tác dụng của một lực cơ học, từ đó tạo ra lực đẩy trong hệ thống.

Công suất của bơm thủy lực có thể được xác định dễ dàng bằng: áp suất vận hành và tốc độ dòng chảy do bơm cung cấp. Xin lưu ý: Máy bơm tạo ra dòng dầu và chất lỏng, máy bơm không tạo ra áp suất. Nếu áp suất đầu ra của máy bơm bằng 0 thì máy bơm không được kết nối với hệ thống vì máy bơm tạo ra dòng chảy cần thiết để tăng áp suất và ngược lại với dòng chất lỏng trong hệ thống.

Các loại bơm thủy lực phổ biến hiện nay

Tùy theo đặc điểm và nhu cầu sử dụng máy bơm thủy lực, máy bơm thủy lực được chia thành nhiều loại khác nhau. Từ đó mọi người có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn và mua được chiếc máy bơm phù hợp. Dưới đây là một số thông tin về các loại bơm phổ biến nhất hiện nay trên thị trường để bạn tham khảo.

Bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng bao gồm hai bánh răng quay ăn khớp với nhau. Khi bánh răng quay, chúng tạo ra những lỗ hổng nhỏ giữa các răng. Chất lỏng được hút vào các khoang này khi chúng hình thành và sau đó bị đẩy ra ngoài khi chúng bị ép lại. Có hai loại bơm bánh răng thủy lực chính: bơm bánh răng ngoài và bơm bánh răng trong.

Ưu điểm:

 • Nó có cấu trúc đơn giản, dễ sản xuất và bảo trì.
 • Hiệu suất cao, có thể tạo ra áp suất trung bình.
 • Ở mức giá thấp.

Nhược điểm:

 • Không thể tạo ra áp suất cao.
 • Không thể hoạt động ổn định ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Bơm bánh răng thủy lực RONZIO Z3

Bơm thủy lực piston

Bơm thủy lực piston là máy bơm thủy lực sử dụng piston để thay đổi thể tích chất lỏng. Bơm piston có thể được chia thành hai loại chính: bơm piston hướng trục và bơm piston hướng tâm. Có hai loại máy bơm piston: máy bơm piston hướng trục và máy bơm piston hướng tâm.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao và có thể tạo ra áp suất cao.
 • Hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
 • Có sẵn trong các kích cỡ và tốc độ dòng chảy khác nhau để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng khác nhau.

Nhược điểm:

 • Cấu trúc phức tạp và việc bảo trì khó khăn.
 • Với giá thành cao hơn các loại bơm thủy lực khác.

Bơm piston cong 112cc – HYDROSILA

Bơm thủy lực cánh gạt

Bơm thủy lực cánh gạt là loại bơm thủy lực sử dụng cánh gạt để thay đổi thể tích chất lỏng. Bơm cánh gạt là loại bơm thủy lực phổ biến thứ hai và được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

Ưu điểm:

 • Nó có cấu trúc đơn giản, dễ sản xuất và bảo trì.
 • Có thể tạo ra áp suất trung bình đến cao.
 • Hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả kém hơn so với bơm bánh răng.
 • Giá thành cao hơn so với bơm bánh răng.

Bơm thủy lực cánh gạt

Bơm thủy lực trục vít

Bơm thủy lực trục vít là loại bơm thủy lực sử dụng trục vít để thay đổi thể tích chất lỏng. Bơm trục vít thủy lực có thể được chia thành hai loại chính: bơm trục vít hở và bơm trục vít kín. Bơm trục vít thủy lực được chia thành hai loại: bơm trục vít hở và bơm trục vít kín.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao và có thể tạo ra áp suất cao.
 • Có thể hoạt động ổn định dưới nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
 • Có sẵn trong các kích cỡ và tốc độ dòng chảy khác nhau để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng khác nhau.

Nhược điểm:

 • Cấu trúc phức tạp và việc bảo trì khó khăn.
 • Giá thành có xu hướng cao hơn các loại máy bơm thủy lực khác.

Bơm thủy lực trục vít

Ứng dụng bơm thủy lực

Trong công nghiệp, máy bơm thủy lực được sử dụng rộng rãi để tạo ra dòng chất lỏng áp suất cao cho hoạt động. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều hệ thống làm việc để giúp tiết kiệm lao động, giảm sức lao động và tăng năng suất cũng như sản lượng.

Máy bơm thủy lực và các thiết bị thủy lực được nghiên cứu và đưa vào sản xuất từ những năm 1930 nhưng đã trở thành sản phẩm thông dụng và cần thiết ở nước ta, đặc biệt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bơm thủy lực các loại: piston, lưỡi dao, bánh răng lắp và sử dụng trong máy ép, máy nghiền, máy đột dập, máy uốn, máy xử lý hoặc thang máy, băng tải, cần cẩu… cho các nhà máy cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ luyện kim, ô tô và sản xuất, lắp ráp xe có động cơ, chế biến gỗ, sản xuất giấy, hóa chất, công nghiệp nhựa, hàng không vũ trụ…

Máy bơm thủy lực nhỏ và siêu nhỏ thường được gắn trên cánh tay robot và được sử dụng trong lắp ráp máy móc, linh kiện, dệt may, v.v.

Máy bơm thủy lực công nghiệp còn được lắp đặt trong vận chuyển hàng hóa, khai khoáng, xây dựng, xử lý rác thải hay trong cung cấp điện của các nhà máy nhiệt điện, thủy điện…

Để có thể sử dụng máy bơm thủy lực hiệu quả, khách hàng tất nhiên phải sử dụng loại dầu chất lượng cao, có độ nhớt và độ lưu động phù hợp. Ngoài ra, không thể bỏ qua các phụ kiện máy bơm và hệ thống: đường dầu, bộ lọc dầu, đầu nối, đồng hồ đo áp suất…

Mua bơm thủy lực ở đâu uy tín, chất lượng?

Bơm thủy lực bánh răng RONZIO – W4

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Công nghiệp An Phú được thành lập vào năm 2007. Đây là công ty chủ yếu kinh doanh thiết bị  bơm thủy lực, thiết bị công nghiệp và thiết bị đặc biệt. Tất cả các sản phẩm nhập khẩu của chúng tôi đều được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, công trình xây dựng, xe chuyên dụng, trung tâm dịch vụ, gara, xưởng sửa chữa…

An phú thủy lực là đại lý thủy lực cho các hãng nổi tiếng như Ronzio, BLB và Modenflex của Ý; Camel, Maxma và Yuken đến từ Đài Loan; MS Hydrainics từ Bulgaria và Shimadzu từ Hàn Quốc. Đặc biệt, bộ nguồn mini DC và AC do Hydro-tek Hàn Quốc sản xuất đều được kiểm tra, thử nghiệm 100% trước khi giao cho khách hàng, cung cấp đầy đủ các loại máy bơm, kích thước và lưu lượng khác nhau.

Chi tiết liên lạc:

 • Địa chỉ: Số 4, ngõ 76/6 Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0243 5576052 – 0916 288 345
 • Email: anphuthuyluc2007@gmail.com
 • Website: https://anphuthuyluc.vn/

Chúng tôi tổng hợp tất cả những thông tin về các loại bơm thủy lực trong bài viết trên. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật các thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan