Bóng Đá Là Gì? Tìm Hiểu Lịch Sử Phát Triển Của Bóng Đá

Bóng đá là gì? Lịch sử phát triển của bóng đá như thế nào? Bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi bằng quả bóng hình cầu giữa hai đội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về môn thể thao này qua bài viết dưới đây.

Bóng đá là gì?

Nguồn tin từ xoilac cho biết, bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi theo luật bóng đá. Những người tham gia môn thể thao này được gọi là người chơi và sử dụng bóng. Khi thi đấu bóng đá, các em sẽ thi đấu trên một sân cỏ hình chữ nhật thật có hai khung thành ở hai đầu sân. Mục đích chính khi chơi bóng đá là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành đối phương.

Trong bóng đá, chỉ có thủ môn mới có quyền dùng tay để phát bóng. Các cầu thủ còn lại sẽ không được dùng tay hoặc cánh tay để phát bóng mà chỉ được dùng tay khi ném vào.

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua, được yêu thích nhất, được nhiều người theo dõi và chơi nhất trên thế giới. Năm 2001, FIFA báo cáo rằng có hơn 240 triệu người chơi bóng đá thường xuyên ở hơn 200 quốc gia.

Bóng đá là gì? Lịch sử phát triển của bóng đá như thế nào?

Lịch sử phát triển của bóng đá

Theo FIFA, môn bóng đá lâu đời nhất có lẽ có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Và nó được gọi là hoa cúc. La Mã cổ đại cũng có một môn thể thao tương tự như bóng đá gọi là harpastum.

Bóng đá xuất hiện phổ biến ở Anh vào giữa thế kỷ 19. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trên thế giới được thành lập là Sheffield FC. Việc kiểm soát trận đấu trở nên khó khăn trong giai đoạn này vì mỗi đội có luật chơi khác nhau.

Việc thành lập Liên đoàn bóng đá được coi là bước ngoặt cho việc hình thành một khối thống nhất trong luật thi đấu của các đội bóng. Và Liên đoàn bóng đá Anh được thành lập vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại phố Great Queen, London.

Bộ luật đầu tiên được xuất bản, bao gồm 13 luật được thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Hiện nay, cơ quan kiểm soát, giám sát luật bóng đá thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế.

Giải đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới là FA Cup, được thành lập vào năm 1872. Và trận đấu bóng đá đầu tiên giữa hai đội tuyển quốc gia trên thế giới là trận đấu giữa Anh và Scotland, cũng diễn ra vào năm 1872.

Ai cũng biết rằng tính chuyên nghiệp của bóng đá đã bị khủng hoảng ở Anh vào năm 1884, khi FA trục xuất hai câu lạc bộ và sử dụng đội bóng chuyên nghiệp của riêng mình để thay thế. Đến năm 1888, tính chuyên nghiệp được thiết lập nhanh chóng hơn thông qua việc thành lập Liên đoàn bóng đá. Giải bóng đá cho phép hàng chục đội bóng từ Bắc vào Trung tranh tài với nhau. Theo đó, hàng loạt giải bóng đá khác được hình thành.

Cầu thủ, trang phục và trọng tài trong bóng đá

Mỗi trận đấu bóng đá gồm có hai đội, mỗi đội gồm 11 cầu thủ chính thức thi đấu trên sân trong đó có 1 thủ môn. Thủ môn là người duy nhất được phép chơi bóng bằng tay. Nhưng thủ môn không phải lúc nào cũng được dùng tay để phát bóng, họ chỉ được dùng tay khi ở trong vòng cấm trước khung thành.

Ngoài những cầu thủ chính thức tham gia thi đấu còn có một số cầu thủ dự bị thay thế khi cần thiết. Theo quy định, trong mỗi trận đấu, mỗi đội có tổng cộng 3 cầu thủ được thay người. Sau khi được thay ra, cầu thủ sẽ không thể trở lại sân thi đấu.

Đồng phục của các cầu thủ thường bao gồm áo phông, quần short, tất cao đến đầu gối, ủng và miếng bảo vệ ống chân. Các cầu thủ trên sân bị cấm đeo hoặc mang những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ đối phương như vòng tay, dây chuyền hoặc đồng hồ.

Thủ môn có nhiều trang bị hơn các cầu thủ khác, họ thường mặc áo thun dài tay, miếng bảo vệ ống chân và miếng bảo vệ khuỷu tay và đeo găng tay thủ môn khi thi đấu. Họ thường phải mặc áo khác màu với các cầu thủ còn lại của đội và các cầu thủ của đội đối phương để trọng tài có thể phân biệt cách sử dụng tay giữa thủ môn và các cầu thủ khác. Đội trưởng của một đội bóng thường đeo một dải băng quanh tay áo. Đây được gọi là “vòng tay”.

Đội ngũ trọng tài điều hành trận đấu gồm 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Những người này có toàn quyền điều khiển trận đấu theo quy định của Luật bóng đá. Quyết định của trọng tài dù đúng hay sai thường là quyết định cuối cùng và không thể thay đổi.

Ngoài 3 trọng tài làm việc trên sân còn có trọng tài thứ 4 phụ trách thay người, giám sát hiệp phụ và thay trọng tài trên sân khi cần thiết.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp được câu hỏi: Bóng đá là gì? Lịch sử phát triển của bóng đá như thế nào? Chúng tôi hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Ngoài ra, đừng quên truy cập xem bong da để theo dõi nhiều giải đấu trên thế giới không quảng cáo và tốc độ cao nhé!

Bài viết liên quan