Bộ Hơi Xe Ô Tô Gồm Những Gì? Vai Trò Của Bộ Hơi Xe Ô Tô

Bộ hơi xe ô tô của ô tô được ví như bộ não của ô tô, nó đóng vai trò quyết định và quan trọng trong hoạt động của ô tô. Chỉ những người có kinh nghiệm và thợ sửa ô tô có trình độ mới hiểu được cấu tạo, công dụng của các bộ phận cấu thành nên bộ hơi. Nếu bạn muốn biết Bộ hơi xe ô tô gồm những gì và vai trò của từng chi tiết thì bài viết sau đây là dành cho bạn!

Bộ hơi xe ô tô gồm những gì?

Nhiều tài xế tò mò muốn biết bộ dưỡng khí trên ô tô bao gồm những gì? Ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia về ô tô, bạn cũng có thể hiểu chi tiết về chiếc xe của mình với những thông tin chung sau:

Xi lanh

Chi tiết quan trọng đầu tiên của hệ thống khí nén trên ô tô chính là xi lanh. Đây là bộ phận mà piston di chuyển lên xuống để vận hành động cơ. Thông thường, mỗi ô tô được trang bị từ 4 đến 8 xi lanh xếp thẳng đứng hoặc quay mặt vào nhau.

Bạn biết gì về bộ điều hòa ô tô? - sieuthiotoonline.com.vn

Piston

Cùng với xi lanh và cacte, piston tạo thành buồng cháy của động cơ. Buồng đốt tạo ra áp suất từ không khí giãn nở làm piston chuyển động lên xuống và tác dụng lực lên trục khuỷu. Các trục này quay và tạo đà cho phép ô tô chuyển động về phía trước một cách ổn định và bền vững.

Bạn biết gì về bộ điều hòa ô tô? - sieuthiotoonline.com.vn

Bạc piston hay xéc măng

Nếu muốn tìm hiểu bộ lốp ô tô gồm những gì thì không thể bỏ qua bộ phận Silver Piston hay còn gọi là vòng piston. Các chi tiết được phân loại thành vòng piston không khí hoặc vòng piston dầu. Bộ phận này được làm bằng vật liệu chống ma sát và không giãn nở giúp chống mài mòn hiệu quả trong quá trình vận hành. Thông thường, vật liệu là gang hợp kim, thép mịn hoặc gang xám.

Bạn biết gì về bộ điều hòa ô tô? - sieuthiotoonline.com.vn

Tiền piston được coi là yếu tố vô cùng quan trọng. Vòng piston trong hệ thống khí nén của ô tô thực hiện nhiều chức năng quan trọng để đảm bảo động cơ ô tô hoạt động tốt nhất. Một số chức năng này bao gồm:

  • Duy trì đủ lượng khí nén giữa piston và xi lanh : Ống bọc piston bao phủ buồng đốt để chia không gian trong xi lanh thành hai phần riêng biệt. Đồng thời, gas được đảm bảo không bị rò rỉ gas. Điều này vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa không ảnh hưởng đến môi trường.
  • Bôi trơn hệ thống xi lanh: Một lượng nhỏ dầu đổ qua piston được Piston Silver ngăn chặn rò rỉ ra ngoài. Nhờ đó, toàn bộ hệ thống xi lanh được bôi trơn hiệu quả.
  • Truyền nhiệt từ piston sang xi lanh: Quá trình đánh lửa diễn ra trong buồng đốt khiến nhiệt độ bên trong piston tăng đột ngột, có thể lên tới 300 độ C. Nếu nhiệt độ này tiếp tục mà không được giải phóng, động cơ sẽ nóng và nhanh hỏng. Bạc piston truyền nhiệt tới xi-lanh và làm mát bằng nước giúp điều hòa nhiệt độ động cơ.
  • Ngăn chặn sự phát sinh tiếng ồn: Vòng piston giúp ngăn piston va vào xi lanh. Nhờ đó, tiếng ồn được giảm thiểu trong quá trình vận hành động cơ. Nó còn giúp động cơ giảm ma sát và ngăn ngừa hư hỏng.

Xupap nạp và xả

Xupap thuộc hệ thống không khí của ô tô và thực hiện chức năng đóng mở cửa nạp, cổng xả của động cơ. Nhờ đó, quá trình nạp nhiên liệu và thải khí thải ra môi trường được đảm bảo.

Bộ phận này hoạt động trong điều kiện áp suất cao và nhiệt độ lên tới 800 – 900 độ C. Vì vậy, van nạp và xả được gia công từ vật liệu bền bỉ có khả năng chịu tác động nhiệt đáng kể. Vật liệu điển hình được sử dụng là thép niken hoặc thép crom.

Các ron bộ hơi xe ô tô

Một chi tiết ít được chú ý đến trong hệ thống không khí của ô tô đó là các gioăng cố định. Phụ kiện này giúp chống rò rỉ gas, nhiên liệu ra ngoài trời, ngăn ngừa cháy nổ khi đun nóng ở nhiệt độ cao.

Tìm hiểu vai trò của bộ hơi xe ô tô

Nếu hiểu được cấu tạo của hệ thống không khí trên ô tô, người lái xe sẽ hiểu thêm về người bạn đồng hành của mình trên mọi hành trình. Trong đó, hệ thống khí nén của ô tô được coi là yếu tố quan trọng, điều khiển mọi hoạt động của toàn bộ xe.

Bạn biết gì về bộ điều hòa ô tô? - sieuthiotoonline.com.vn

Hệ thống khí nén của ô tô là một bộ phận thống nhất vì nhiều chi tiết cùng nhau thực hiện chức năng tạo lực cho phép ô tô chuyển động. Nếu không có bộ phận này thì xe sẽ không thể di chuyển được. Đây là lý do tại sao bạn không được bỏ qua bất kỳ chi tiết cấu thành nào.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người lái xe biết được hệ thống khí nén trên ô tô gồm những gì và vai trò của các bộ phận cấu thành nên hệ thống khí nén? Tôi tin chắc bạn sẽ hiểu rõ hơn về chiếc xe đồng hành cùng mình trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan